Xem lịch âm - Lịch vạn sự hôm nay ngày 3 tháng 6 năm 2023 tốt hay xấu?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Xem lịch âm, lịch vạn sự ngày hôm nay 3-6-2023 có gì đáng chú ý? Hôm nay là ngày thuận lợi cho trồng cây, đào đắp.

Thứ 7 ngày 3 tháng 6 năm 2023

Năm Quý Mão

Tháng Tư (Đủ)

Tháng Đinh Tỵ

Ngày Nhâm Thìn

Giờ Canh Tý

Hành Thuỷ – Trực Bế – Sao Đê

Tiểu Mãn: 21/05/2023 (03/04 âm lịch) lúc 14h10’

Mang Chủng: 06/06/2023 (19/04 âm lịch) lúc 05h19’

Hòn Dấu: Nước lớn 15g00’ – nước ròng 04g29’

Giờ Hoàng đạo: Dần (03g-05g), Thìn (07g-09g), Tỵ (09g-11g), Thân (15g-17g), Dậu (17g-19g), Hợi (21g-23g)

Giờ hoàng đạo là giờ tốt theo phong tục.

Theo phong tục của người dân Việt Nam thì có hai loại giờ: giờ hoàng đạo và giờ hắc đạo. Giờ hoàng đạo nghĩa là giờ tốt, có thể làm được nhiều việc trọng đại như: ăn cưới, đón cô dâu, nhập học, làm tang lễ, an táng, thành hôn, giao dịch, buôn bán, giao tiếp... Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng giờ hoàng đạo được. Theo dân gian, trong mỗi ngày thì có 6 giờ hoàng đạo và 6 giờ hắc đạo. Vì vậy, giờ hoàng đạo và giờ hắc đạo được chi phối bằng nhau trong mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm.

Người Việt Nam quan niệm rằng, trên trời sẽ có 28 vì sao chiếu mệnh là nhị thập bát tú. Trong đó có hai loại sao là sao tốt và sao xấu. Nếu giờ đó thuộc cung của sao Tốt thì có nghĩa là giờ tốt, nếu giờ đó phạm phải sao xấu sẽ giờ xấu. Tùy theo mức độ, tính chất của sao mà tốt trong mỗi lĩnh vực. Ví dụ: Sao Bích tốt trong cưới hỏi, sao Lâu tốt trong xây dựng...

Theo phong tục cổ truyền Việt Nam, khi khởi đầu một việc gì, ngoài việc chọn ngày lành tháng tốt còn phải chọn giờ tốt. Xuất hành, khởi công xây dựng, khai trương cửa hàng, bắt đầu đi đón dâu, đưa dâu, bắt đầu lễ đưa ma, hạ huyệt, khánh thành công trình... đều phải chọn giờ hoàng đạo.

Nhưng lưu ý là có những trường hợp đặc biệt không thể máy móc chọn giờ tốt được. Ví dụ sắp đến giờ tàu, xe xuất phát, nếu đợi giờ tốt có khi nhỡ kế hoạch; hoặc có giờ tốt, ngày tốt, nhưng thời tiết rất xấu, chưa khởi công được... Nếu cứ quá câu nệ nhiều khi lại hỏng việc. Và nếu làm như thế, nó trở thành mê tín dị đoan, hậu quả khó lường.

Thuận cho việc: Trồng cây, Đào đắp.

Cung hoàng đạo: Song tử – Hai anh em song sinh (21/5 - 21/6): Người thuộc cung này thông minh, khéo léo, nhiệt huyết, nhưng thiếu tính kiên trì, hay thay đổi, thiếu quyết đoán.

* Những câu nói, ngạn ngữ, châm ngôn hay, thú vị của ngày hôm nay:

“Người chuyển núi bắt đầu bằng việc dỡ những hòn đá nhỏ” (William Faulkner)

“Những người dường như rất hào nhoáng chỉ được cái mẽ ngoài thôi; bên trong họ cũng giống mọi người khác” (Ralph Waldo Emerson)

“Người không còn có thể dừng lại để ngạc nhiên hay say mê kính sợ cũng như người đã chết; mắt anh ta nhắm lại rồi” (Albert Einstein)

Hà Nội: Nhiều nơi bị mất điện giữa ngày nắng nóng, EVNHANOI nói gì?

Mất điện diễn ra tại nhiều nơi trên địa bàn thành phố Hà Nội trong thời tiết nắng nóng đỉnh điểm khiến người dân bức xúc. EVNHANOI cho biết, sản lượng điện tiêu thụ liên tục tăng cao đột biến khiến một số khu vực phải ngừng cấp điện khẩn cấp.

Tiêu thụ điện tại Hà Nội liên tục tăng cao ảnh 2
Tiêu thụ điện tại Hà Nội liên tục tăng cao

Phản ánh tới An ninh Thủ đô, chị T. , khách hàng sử dụng điện tại phường Thạch Bàn, quận Long Biên cho biết: “Nhà tôi bị cắt điện từ 7h30 sáng nay mà không rõ lý do. Nắng nóng đỉnh điểm lại không có điện, trẻ em, người già ở nhà rất mệt mỏi”.

Anh N. trú tại đường Nguyễn Đức Cảnh, quận Hoàng Mai cũng cho hay: “Khu chung cư nhà tôi bị cắt điện suốt cả ngày hôm qua (1-6) với lý do sửa chữa hệ thống. Người già, trẻ nhỏ đều rất khó chịu. Tôi được biết năm nay thiếu điện nhưng ngày nắng nóng đỉnh điểm như thế, nhiệt độ trên 36 độ mà cắt điện để sửa chữa hệ thống là không hợp lý”.

Trong ngày hôm qua, người dân Hà Nội ở các huyện Thạch Thất, Sơn Tây, Quốc Oai, Chương Mỹ... trải qua nhiều giờ mất điện giữa thời tiết nóng như thiêu đốt, không quạt, không điều hòa. Nhiều xã thuộc các khu vực trên bị cắt điện từ khoảng 10h sáng đến đêm khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hồ thủy điện cạn trơ đáy, nguồn thủy điện bị ảnh hưởng ảnh 3
Hồ thủy điện cạn trơ đáy, nguồn thủy điện bị ảnh hưởng

Đại học Quốc gia Hà Nội bứt phá trên bảng xếp hạng đại học có tầm ảnh hưởng

Việt Nam góp mặt 9 cơ sở giáo dục đại học trong bảng xếp hạng The Impact Rankings 2023, trong đó, ĐHQG Hà Nội có sự bứt phát lọt thứ hạng 70 trên thế giới về mục tiêu Giáo dục có chất lượng

ĐHQG Hà Nội có sự bứt phá mạnh mẽ khi đứng ở vị trí 70 thế giới về mục tiêu Giáo dục có chất lượng ảnh 4
ĐHQG Hà Nội có sự bứt phá mạnh mẽ khi đứng ở vị trí 70 thế giới về mục tiêu Giáo dục có chất lượng

Ngày 1/6, Tạp chí Times Higher Education (THE) đã công bố kết quả bảng xếp hạng ĐH có tầm ảnh hưởng THE Impact Rankings 2023 với 1.591 trường từ 112 quốc gia, vùng lãnh thổ. Theo đó, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tăng thứ hạng so với năm 2022.

Năm 2023, về tổng thể Đại học Quốc gia Hà Nội ở nhóm 401-600 thế giới, với thứ hạng về mục tiêu Giáo dục có chất lượng (Quality Education) có sự bứt phá mạnh mẽ khi đứng ở vị trí 70 thế giới (thứ 5 Đông Nam Á và thứ 1 ở Việt Nam).

Ngoài Đại học Quốc gia Hà Nội, Việt Nam có 8 cơ sở giáo dục đại học góp mặt trong bảng xếp hạng. Trong đó, trường Đại học Kinh tế TP HCM lần đầu tiên tham gia bảng xếp hạng nhưng đã lọt top 301-400 (cao nhất trong các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam).Tiếp đó, Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Đại học Duy Tân được xếp ở vị trí 401-600; Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Trường Đại học FPT cùng được xếp ở vị trí 601-800; Trường Đại học Phenikaa được xếp ở vị trí 801-1000.