Xem lịch âm - Lịch vạn sự hôm nay ngày 26 tháng 5 năm 2024 tốt hay xấu?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Lịch vạn sự ngày hôm nay 26-5-2024 có gì đáng chú ý, tốt hay xấu? Hôm nay là ngày thuận lợi cho họp mặt, xuất hành, đính hôn, cưới gả, ký kết, giao dịch, mua gia súc, an táng, cải táng.

Chủ nhật ngày 26 tháng 5 năm 2024

Năm Giáp Thìn

Tháng Tư (Thiếu)

Tháng Kỷ Tỵ

Ngày Canh Dần

Giờ Bính Tý

Ngũ hành: Mộc - Sao: Tinh - Trực: Thu

Tiểu mãn: 20/05/2024 (13/4 âm lịch) lúc 20g00’

Mang chủng: 05/06/2024 (29/3 âm lịch) lúc 11g11’

Vũng Tàu: nước lớn 13g26’ - nước ròng 21g45’

Giờ Hoàng đạo: Tý (23g-01g), Sửu (01g-03g), Thìn (07g-09g), Tỵ (09g-11g), Mùi (13g-15g), Tuất (19g-21g)

Giờ hoàng đạo là giờ tốt theo phong tục.

Theo phong tục của người dân Việt Nam thì có hai loại giờ: giờ hoàng đạo và giờ hắc đạo. Giờ hoàng đạo nghĩa là giờ tốt, có thể làm được nhiều việc trọng đại như: ăn cưới, đón cô dâu, nhập học, làm tang lễ, an táng, thành hôn, giao dịch, buôn bán, giao tiếp... Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng giờ hoàng đạo được. Theo dân gian, trong mỗi ngày thì có 6 giờ hoàng đạo và 6 giờ hắc đạo. Vì vậy, giờ hoàng đạo và giờ hắc đạo được chi phối bằng nhau trong mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm.

Người Việt Nam quan niệm rằng, trên trời sẽ có 28 vì sao chiếu mệnh là nhị thập bát tú. Trong đó có hai loại sao là sao tốt và sao xấu. Nếu giờ đó thuộc cung của sao Tốt thì có nghĩa là giờ tốt, nếu giờ đó phạm phải sao xấu sẽ giờ xấu. Tùy theo mức độ, tính chất của sao mà tốt trong mỗi lĩnh vực. Ví dụ: Sao Bích tốt trong cưới hỏi, sao Lâu tốt trong xây dựng...

Theo phong tục cổ truyền Việt Nam, khi khởi đầu một việc gì, ngoài việc chọn ngày lành tháng tốt còn phải chọn giờ tốt. Xuất hành, khởi công xây dựng, khai trương cửa hàng, bắt đầu đi đón dâu, đưa dâu, bắt đầu lễ đưa ma, hạ huyệt, khánh thành công trình... đều phải chọn giờ hoàng đạo.

Nhưng lưu ý là có những trường hợp đặc biệt không thể máy móc chọn giờ tốt được. Ví dụ sắp đến giờ tàu, xe xuất phát, nếu đợi giờ tốt có khi nhỡ kế hoạch; hoặc có giờ tốt, ngày tốt, nhưng thời tiết rất xấu, chưa khởi công được... Nếu cứ quá câu nệ nhiều khi lại hỏng việc. Và nếu làm như thế, nó trở thành mê tín dị đoan, hậu quả khó lường.

Ngày hôm nay thuận lợi: Họp mặt, xuất hành, đính hôn, cưới gả, ký kết, giao dịch, mua gia súc, an táng, cải táng.

Cung hoàng đạo: Song Tử (21/5 – 21/6): Song Tử có tính cách ghét xung đột, trung thành và quyết đoán. Họ khéo léo, lịch thiệp và nhạy bén trong suy nghĩ và hành động. Tuy nhiên, do tâm trạng thay đổi nhanh chóng, họ có thể bị cảm xúc chi phối và thể hiện những hành động bốc đồng.

Những người cung Song Tử mang trong mình những đặc điểm đáng chú ý như không thích xung đột và mâu thuẫn, đồng thời tỏ ra trung thành và quyết đoán, có khả năng thể hiện suy nghĩ và hành động một cách tinh tế.

* Những câu nói, ngạn ngữ, châm ngôn hay, thú vị của ngày hôm nay:

“Con cái được giáo dục sẵn, nếu chính cha mẹ được giáo dục” (Goethe)

“Tôi có thể đã không đến nơi tôi định đi nhưng tôi nghĩ mình đã đến được nơi tôi cần đến” (Douglas Adams)

“Người thành công luôn có lối đi riêng, họ không thắng ở điểm xuất phát mà thắng ở những bước ngoặt” (Khuyết danh)

* Ngày này năm xưa:

- Từ ngày 26 đến ngày 30/5/1956, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ hai. Tham dự Đại hội có 425 đại biểu thuộc mọi tầng lớp tôn giáo, dân tộc, xu hướng chính trị. Đại hội vui mừng đón tiếp các đoàn đại biểu của Liên đoàn Phụ nữ dân chủ quốc tế và đoàn đại biểu phụ nữ một số nước xã hội chủ nghĩa. Đại hội kiểm điểm công tác kể từ khi đại hội lần thứ nhất năm 1950, đề ra nhiệm vụ của phụ nữ trong giai đoạn cách mạng mới và bầu BCH Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam khóa 2.

- Ngày 26/5/2009, Quần thể Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Tại kỳ họp thứ 21 của Ủy ban điều phối quốc tế chương trình con người và sinh quyển thế giới, Cù Lao Chàm-Hội An đã chính thức được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.