Xe thanh sát viên vũ khí hóa học Liên Hợp Quốc bị chặn bắn ở Syria

  • 27/08/2013 10:22
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 26-8, đoàn xe của các thanh sát viên vũ khí hóa học Liên Hợp Quốc tại Syria đã bị các tay súng giấu mặt tấn công, với ý đồ ngăn chặn họ đến điều tra một vụ tấn công hóa học ở ngoại ô thủ đô Damascus.

Phát ngôn viên Liên Hợp Quốc Martin Nesirky cho biết, không có ai bị thương khi chiếc xe đầu tiên trong đoàn xe thanh sát vũ khí hóa học của Liên Hợp Quốc bị tấn công, khi đang trên đường tới Ghouta, phía đông ngoại ô thủ đô của Syria, nhưng đoàn xe đã phải quay trở lại căn cứ.

“Chiếc xe đầu tiên của đoàn thanh sát viên vũ khí hóa học đã bị các tay súng giấu mặt bắn một cách có chủ tâm nhiều lần ở khu vực vùng đệm”, ông Nesirky cho biết.

“Do chiếc xe này không còn sử dụng được nữa, phái đoàn đã trở lại trạm kiểm soát của chính phủ một cách an toàn,” ông nói và cho biết thêm rằng “Đoàn sẽ trở lại khu vực này sau khi thay thế xe.”

Phát ngôn viên Liên Hợp Quốc này không cho biết, thông tin chi tiết về nơi ẩn nấp của các tay súng hoặc đạn được bắn ra từ đâu, nên chưa thể xác định phe phái nào đang cố tình ngăn cản các thanh sát viên Liên hợp Quốc điều tra ra sự thật.

Xe thanh sát viên vũ khí hóa học Liên Hợp Quốc bị chặn bắn ở Syria ảnh 1
Đoàn xe thanh sát viên vũ khí hóa học của Liên Hợp Quốc đã phải quay lại sau khi bị chặn bắn

Nhưng ông Nesirky nhấn mạnh một lần nữa rằng: “Tất cả các bên cần phải tăng cường hợp tác, để đoàn thanh sát viên vũ khí hóa học có thể tiến hành công việc quan trọng của họ một cách an toàn.”

Hàng trăm người đã bị thiệt mạng trong một cuộc tấn công hôm 21-8 ở Ghouta nơi mà phương Tây cho là vũ khí hóa học đã được sử dụng. Các quốc gia phương Tây đã cáo buộc quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad đã tiến hành vụ tấn công này. Tuy nhiên, chính phủ Syria lại đổ lỗi cho lực lượng đối lập.

Hôm 25-8, Syria đã đồng ý cho phép các thanh sát viên đến khu vực này để điều tra vụ tấn công. Nhưng Mỹ, Anh và các đồng minh cho rằng bằng chứng đã có thể bị tiêu hủy bởi đạn pháo hạng nặng của quân chính phủ vào khu vực này trong 5 ngày qua.

Theo AFP/Reuters

Tin cùng chuyên mục