Xe+

Xe sang nhập khẩu: "Ngụy trang" bằng biếu, tặng để trốn thuế

  • 28/07/2016 08:54
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTĐ - Số xe nhập khẩu theo hình thức biếu tặng là xe có giá trị lớn, nhiều xe sang có dung tích xilanh động cơ lớn hơn 6 lít nhưng khi xuất bán giá trị hóa đơn rất thấp.

Xe sang nhập khẩu: "Ngụy trang" bằng biếu, tặng để trốn thuế ảnh 1

Tổng cục Thuế yêu cầu kiểm tra ngay để xác định nghĩa vụ thuế

Theo Tổng cục Thuế, công văn của Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia và Cục thuế thành phố Đà Nẵng cho biết, đa số xe nhập khẩu theo hình thức biếu tặng về Đà Nẵng là xe có giá trị lớn nhưng khi xuất bán khi giá trị hóa đơn rất thấp.

Đánh giá của cơ quan thuế cho thấy, mức giá nói trên không phù hợp với giá giao dịch trên thị trường và chỉ bằng 50-60% giá vốn xe theo xác định của cơ quan hải quan.

Để kịp thời phòng ngăn chặn vác hành vi gian lận, trốn thuế, Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế thành phố Đà Nẵng rà soát, lập danh sách các cơ sở kinh doanh trên địa bàn nhập xe ôtô theo hình thức quà biếu, tặng, số lượng xe đã bán cho bên thứ 2, danh sách các đối tượng mua lại xe.

Tổng cục Thuế cũng có công văn gửi đơn vị địa phương yêu cầu rà soát các cơ sở kinh doanh ôtô theo hình thức quà biếu, tặng sau khi có thông tin về một số đối tượng gian lận, trốn thuế qua con đường này.

Đối với các cơ sở đã chuyển nhượng ôtô có nguồn gốc là quà biếu, tặng còn hoạt động kinh doanh, ngành thuế yêu cầu đơn vị chức năng thực hiện kiểm tra ngay để xác định nghĩa vụ thuế.

Ngoài ra, cơ quan thuế yêu cầu, trường hợp đã chuyển nhượng xe nhưng thông báo giải thể, không thực hiện quyết toán thuế hoặc bỏ trốn thì cục thuế địa phương phối hợp với cơ quan liên quan thực hiện đúng quy định.

Một trong những biện pháp được ngành thuế yêu cầu là cập nhật kịp thời vào cơ sở dữ liệu và trang thông tin điện tử ngành thuế, công khai danh sách doanh nghiệp kinh doanh không nộp thuế, trốn thuế và toàn bộ chứng từ, hóa đơn đã phát hành của doanh nghiệp này nhưng chưa hoặc không nộp thuế.

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu cơ quan thuế địa phương thực hiện phối hợp, trao đổi, cung cấp thông tin với cơ quan công an, hải quan và các cơ quan chức năng có liên quan để kịp thời ngăn chặn, đấu tranh phòng chống các hành vi trốn thuế, gian lận thuế,tội phạm về thuế.

Tin cùng chuyên mục