Xe+

Xe cứu hỏa mặc sức rú còi, giữa lòng đường dân vẫn "hiên ngang"

  • 03/03/2016 12:20
  • 11 bình luận
  • Yến Nhi
  • In bài

ANTĐ - Một chiếc xe ưu tiên (được cho là xe cứu hỏa) đang rú còi rất lớn để yêu cầu nhường đường làm nhiệm vụ, thế nhưng, nhiều ô tô và xe máy đi phía trước vẫn ung dung chạy giữa lòng đường. Đoạn video ghi lại cảnh tượng trên được chia sẻ trên trang facebook có tên là “Hội người thích Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy” đã khiến người xem bức xúc về ý thức quá kém của một bộ phận người tham gia giao thông.

Đoạn clip được chia sẻ ghi lại hình ảnh người dân không nhường đường cho xe cứu hỏa. Nguồn: facebook
Không phải chuyện hy hữu

Bàn luận về đoạn video trên, ngoài nỗi bức xúc, một số người xem còn bày tỏ sự bất lực, bởi lẽ thiếu ý thức nhường đường cho xe ưu tiên là tình trạng chung phổ biến của người tham gia giao thông ở Việt Nam hiện nay. Hầu hết các bình luận đều cho rằng, đây là chuyện “bình thường mà”, “đó là người Việt Nam”, một tài khoản có tên Trâm Lê còn chua xót cho rằng “Chắc không phải nhà mình cháy nên không sợ!”.

Thực tế cho thấy, những ý kiến bàn luận trên là hoàn toàn có cơ sở. Rất dễ dàng để tìm thấy một số đoạn video ghi lại cảnh tượng tương tự qua mạng xã hội Youtube với cụm từ khóa “không nhường đường cho xe ưu tiên”, thật đáng buồn khi hầu hết các hình ảnh trên đều được ghi lại ở Việt Nam.

Một đoạn clip khác cho thấy ý thức nhường đường cho xe ưu tiên của người tham gia giao thông quá kém. Nguồn: Tài khoản Youtube hung ngo duc

Cần có biện pháp xử lý cứng rắn hơn

Để khắc phục tình trạng trên, nhiều người bày tỏ ý kiến nên xử lý thật nặng các phương tiện không nhường đường cho xe ưu tiên. Tài khoản facebook có tên là Trung Khung Long đề nghị, xe ưu tiên cần phải lắp camera hành trình và phạt hành chính thật nặng các trường hợp không nhường đường cho xe ưu tiên làm nhiệm vụ. Cùng chung ý kiến đó, tài khoản mang tên Đắc Tâm lại hóm hỉnh bình luận “Thế này chắc chắc mỗi lần báo cháy phải trực sẵn 1 xe giao thông dẹp đường. Phạt tại chỗ xem người dân có dẹp không!”.

Thực tế là, Luật Giao thông đường bộ Việt Nam đã quy định “Khi có tín hiệu của xe ưu tiên, mọi người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Nghiêm cấm các hành vi cản trở xe ưu tiên”. Kèm với đó là mức phạt hành chính dao động từ 60.000 đồng đến 1.200.000 đồng, và tước giấy phép lái xe đối với từng loại xe cụ thể vi phạm.

Thế nhưng dường như đi kèm với luật lại chưa phải là những biện pháp xử lí cứng rắn.
Không những không nhường đường, nhiều lái xe còn tranh thủ "đường thoáng", bám ngay sau đoàn xe ưu tiên, lao vun vút.

Vẫn là chuyện ý thức

Đúng như nhận định của tài khoản facebook Quoc Huynh: “Cái này thuộc về ý thức, hay nghiêm trọng hơn là đạo đức (vì cháy gây thiệt hại rất nặng), chứ không riêng gì chuyện luật pháp. Mình nói không liên quan, bởi vì mình nghĩ chắc ai cũng biết xe chữa cháy dùng để làm gì!”.

Đúng vậy! Ở Việt Nam, nhiều người hay than phiền với nhau rằng, trong tình huống khẩn cấp mà xe cứu hỏa, cứu thương,... đến quá chậm. Không biết trong lúc phàn nàn, có ai chột dạ nhận ra một phần lỗi của mình trong sự chậm trễ đó hay không?

Cảnh người dân Đức nhường đường cho xe ưu tiên, khác hẳn Việt Nam. Nguồn: facebook

Hồi 16h30 ngày 22/10/2015, nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân xảy ra cháy tại trạm biến áp thuộc phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, Phòng Cảnh sát PCCC số 2 - Cảnh sát PCCC tỉnh Nghệ An đã cử 2 xe chữa cháy cùng 14 cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường chữa cháy.
Xe cứu hỏa mặc sức rú còi, giữa lòng đường dân vẫn "hiên ngang" ảnh 1Chiến sĩ Võ Mạnh A đã tử vong, do hành vi lái xe bất cẩn, cản trở xe công vụ của chị A.

Khi đi đến ngã tư đường Nguyễn Huệ giao nhau với Đại lộ Nguyễn Sinh Cung, thị xã Cửa Lò, xe chữa cháy Zil 130 mang BKS: 37A - 000.40 trên xe chở 7 cán bộ, chiến sĩ gặp xe máy do chị Lê Thị Tú A. (SN 1977), cán bộ trường THCS phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò điều khiển ngược chiều tạt qua đầu xe. Thấy vậy, chiến sĩ lái xe chữa cháy đánh vô-lăng gấp sang trái để tránh xe máy khiến xe chữa cháy lật nghiêng, trượt dài khoảng 7m.

Hậu quả, làm đồng chí Võ Mạnh A. (SN 1995) bị rơi ra khỏi xe và bị đa chấn thương nặng, sau đó tử vong tại bệnh viện. Chị Lê Thị Tú A. cũng bị thương, xe chữa cháy bị hư hỏng nặng.

Tin cùng chuyên mục