WHO cảnh báo châu Âu ‘cảm giác an toàn sai lầm’ về vaccine Covid-19

  • 25/11/2021 11:45
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN -  WHO cảnh báo châu Âu “cảm giác an toàn sai lầm” về vaccine khi bày tỏ lo ngại việc nhiều người tiêm vaccine Covid-19 ở châu lục này không thực hiện biện pháp phòng dịch.
WHO cảnh báo châu Âu ‘cảm giác an toàn sai lầm’ về vaccine Covid-19 ảnh 1

WHO cảnh báo châu Âu “cảm giác an toàn sai lầm” về vaccine Covid-19. Ảnh TGĐ WHO trong cuộc họp báo ngày 24-11-2021

“Ở nhiều quốc gia và cộng đồng, chúng tôi lo ngại về cảm giác an toàn sai lầm rằng vaccine đã chấm dứt đại dịch và những người được tiêm vaccine không cần phải thực hiện bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào khác”, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu trong cuộc họp báo ngày 24-11-2021.

WHO cảnh báo châu Âu “cảm giác an toàn sai lầm” về vaccine được đưa ra trong bối cảnh đợt bùng phát đang khiến châu Âu một lần nữa trở thành tâm dịch toàn cầu.

Các quan chức WHO cảnh báo virus SARS-CoV-2 sẽ tiếp tục lây lan mạnh mẽ trong dịp nghỉ lễ cuối năm khi người dân các nước quay lại với hoạt động tụ tập và di chuyển nhiều như thời kỳ trước đại dịch. Tuần trước, hơn 60% tổng số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 được ghi nhận trên toàn cầu là ở châu Âu, ông Tedros nói.

Theo các quan chức WHO, tiêm phòng kết hợp với đeo khẩu trang và giãn cách xã hội vẫn là chìa khóa để ngăn chặn sự lây nhiễm.

“Chúng ta đang quay trở lại mức hòa nhập xã hội ở châu Âu như trước đại dịch, ngay cả khi số ca nhiễm tăng nhanh và một số quốc gia đang chịu áp lực cao về hệ thống y tế. Và thực tế là virus sẽ tiếp tục lây lan mạnh mẽ trong môi trường đó”, Giám đốc phụ trách ứng phó khẩn cấp của WHO Mike Ryan cảnh báo.

Nhà dịch tễ học của WHO Maria van Kerkhove nói rằng, điều quan trọng là người dân phải thực hiện các biện pháp phòng dịch trong dịp lễ. “Các biện pháp giãn cách xã hội không đồng nghĩa với phong tỏa”, bà nói.

Trong khi đó, Tổng giám đốc WHO, ông Tedros bày tỏ hy vọng rằng có thể đạt được sự đồng thuận tại hội nghị Bộ trưởng Y tế các nước thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới vào tuần tới về việc từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine, kiến nghị vốn đã được hơn 100 quốc gia ủng hộ.

Theo Reuters/Cnbc

Tin cùng chuyên mục