Vụ trục hạm HMS Defender bị bắn cảnh cáo: Nga nói ‘có’, Anh bảo ‘không’

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Vào hôm 23-6, Nga cho biết, họ đã phải nổ súng cảnh cáo và thả bom trước đường đi của một tàu chiến Anh (trục hạm HMS Defender) nhằm xua đuổi nó khỏi khu vực mà Moscow tuyên bố chủ quyền trên biển Đen. Tuy nhiên phía Anh lại bác bỏ thông tin này.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tàu khu trục của Anh đã rời khỏi khu vực này sau khi lực lượng của họ bắn cảnh cáo. Ngoài ra, một máy bay ném bom của Nga cũng thả 4 quả bom trên tuyến đường mà tàu Anh đang hướng đến.

Phía Nga cáo buộc tàu của Anh đã đi sâu vào lãnh hải của nước này tới 3km, đến gần Mũi Fiolent, địa điểm nổi tiếng tại bờ biển phía nam bán đảo Crimea và gần cảng Sevastopol, nơi đặt đại bản doanh của hạm đội biển Đen.

Vụ trục hạm HMS Defender bị bắn cảnh cáo: Nga nói ‘có’, Anh bảo ‘không’ ảnh 1

Nga cáo buộc tàu chiến Anh vi phạm lãnh hải, tuy nhiên, London lại bác bỏ thông tin này

Trong khi đó, phía Anh đã bác bỏ tuyên bố của Moscow về vụ việc khi khẳng định họ tin rằng, bất kì phát súng nào nổ ra đã được Nga thông báo trước là tập trận bắn đạn thật và không có quả bom nào được sử dụng. Tuy nhiên, London xác nhận tàu HMS Defender đã đi qua khu vực mà họ coi là vùng biển thuộc quyền sở hữu của Ukraine.

“Tàu của chúng tôi đang thực hiện một chuyến đi vô hại qua vùng biển của Ukraine theo đúng luật pháp quốc tế”, Bộ Quốc phòng Anh khẳng định. Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, "sẽ là sai sự thật khi nói tàu của chúng tôi đã bị bắn hay đi vào vùng biển của Nga".

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga đã gọi hành trình của tàu chiến Anh ở khu vực này là khiêu khích và tuyên bố sẽ triệu tập đại sứ của nước này đến để phản đối vụ việc.

Nga đã sáp nhập bán đảo Crimea từ năm 2014 và coi những khu vực biển lân cận là thuộc chủ quyền của mình. Tuy nhiên, phương Tây vẫn chỉ công nhận Crimea là một phần của Ukraine và phản đối các tuyên bố chủ quyền của Nga.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cũng đã lên tiếng bình luận rằng, vụ việc này cho thấy chính sách khiêu khích và gây hấn của Nga tại biển Đen và biển Azov, điều bị coi là mối đe dọa cho Ukraine và các đồng minh.