Nga hứa tiếp tục tăng cường năng lực quốc phòng cho Venezuela

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, bất chấp sự ngăn cản từ Washington, Moscow vẫn sẽ giúp đỡ Venezuela trong việc tăng cường năng lực quốc phòng qua các thỏa thuận bán vũ khí hoặc cố vấn quân sự.

“Quân đội Venezuela đã được cung cấp nhiều thiết bị quân sự của Nga, các cố vấn của chúng tôi cũng ở đó để tiến hành những công việc liên quan tới bảo dưỡng vũ khí”, Ngoại trưởng Lavrov nói sau cuộc gặp với người đồng cấp Venezuela, Jorge Arreaza.

Theo ông Lavrov, hai nước cũng đang đàm phán về việc cung cấp các lô vũ khí mới theo nguyện vọng của lực lượng vũ trang Ukraine.

Phía Nga đã nhấn mạnh các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên Caracas là "bất hợp pháp", đồng thời khẳng định Moscow sẽ tiếp tục hợp tác với Venezuela vì lợi ích của cả hai nước.

Nga hứa tiếp tục tăng cường năng lực quốc phòng cho Venezuela ảnh 1

Nga cam kết tăng cường hợp tác nhiều mặt với Venezuela

Nga và Venezuela đã ký 12 thỏa thuận hợp tác song phương trong lĩnh vực tài chính, năng lượng, quân sự, cũng như chăm sóc sức khỏe và thực phẩm vào đầu năm 2021. Ngoài ra, Caracas cũng đã nhận được một số lô vaccine Sputnik V từ Nga.

Venezuela đang phải hứng chịu nhiều lệnh trừng phạt từ Mỹ và các đồng minh kể từ năm 2019 khi Washington từ chối công nhận kết quả cuộc bầu cử mà Tổng thống Nicolas Maduro giành thắng lợi mà thay vào đó ủng hộ lãnh đạo đối lập Juan Guaido.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã từ chối lời đề nghị đàm phán từ Tổng thống Maduro nhằm bình thường hóa quan hệ giữa hai nước mà khẳng định, họ sẽ chỉ ngồi vào đàm phán khi có sự tham gia của phe đối lập do ông Guaido đứng đầu.