Á quân Olympic Hoàng Anh Tuấn:

“Vũ khí” là sự tự tin

  • 24/07/2012 06:00
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTĐ - Từng trải nghiệm sân chơi Thế vận hội với tấm HCB - thành tích cao nhất của cử tạ Việt Nam, lực sỹ Hoàng Anh Tuấn đã chia sẻ những kinh nghiệm quý báu cho “đàn em” Trần Lê Quốc Toàn trước thời điểm tranh tài Thế vận hội London.

“Vũ khí” là sự tự tin ảnh 1
Chỉ cần tự tin vào khả năng của bản thân, VĐV Quốc Toàn không khó giành huy chương

- PV: Theo Tuấn, đâu là điểm khác biệt giữa Olympic với các sân chơi khác?

- Hoàng Anh Tuấn: Có thể khẳng định Thế vận hội là đấu trường khắc nghiệt nhất và là niềm mơ ước của bất cứ VĐV nào. Đương nhiên, với tầm cỡ thế giới, Olympic quy tụ đầy đủ các anh tài với sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất. Mức độ cạnh tranh vì thế khốc liệt hơn bất cứ giải đấu nào. Ngoài ra, các VĐV có mặt tại Olympic đều có thành tích chuyên môn tương đương nhau, sự thành bại thường quyết định bởi yếu tố tâm lý thi đấu. Nhiều VĐV đã không còn là chính mình và thất bại thảm hại chỉ vì không thoát khỏi áp lực tâm lý.  

- Kinh nghiệm của anh để khắc phục điều này?

- Thông thường, các VĐV thường xuyên thi đấu quốc tế sẽ có tâm lý tốt hơn do được cọ xát nhiều. Cá biệt có VĐV thi đấu nhiều nhưng hễ gặp đối thủ quen thuộc lại bị “khớp”. Cách tốt nhất là cố gắng tập trung vào yếu tố chuyên môn, tự tin vào bản thân và luôn suy nghĩ là mình sẽ làm được. Bên cạnh đó, sự động viên của BHL cũng có tác dụng tích cực với tâm lý VĐV khi phải thi đấu nơi xứ người.

- Anh đánh giá như thế nào về VĐV Trần Lê Quốc Toàn - người sẽ lãnh trọng trách bảo vệ thành công ngôi Á quân do chính anh lập tại Olympic 2008? 

- Tôi cùng Quốc Toàn có thời gian dài cùng tập luyện tại Trung tâm TDTT Đà Nẵng, lại thường xuyên thi đấu các giải trong nước. Những lúc rảnh, tôi vẫn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm và truyền đạt kiến thức mình có cho Toàn. Nhìn chung Toàn có tố chất, thể trạng tốt và độ lỳ lợm cần thiết của một VĐV đỉnh cao.. 

- Anh  nghĩ sao về mức tạ 292kg (cao nhất trong số các VĐV cùng hạng cân) mà Quốc Toàn vừa mới đăng ký với BTC?

- Thực ra việc đăng ký này chỉ với mục đích được BTC xếp vào nhóm A (nhóm cao nhất), nhưng theo tôi chỉ cần đăng ký mức 280kg đã có thể được thi đấu nhóm này và quan trọng hơn, Quốc Toàn sẽ tránh được áp lực nếu thành tích kém hơn mức đăng ký. Vả lại đây mới là đăng ký sơ bộ và có thể điều chỉnh trước thời điểm chốt vào vài ngày tới.

- Theo anh, Quốc Toàn có cơ hội giành huy chương hay không?

- Thành tích thi đấu mới nhất của Toàn là tổng cử 279kg tại giải vô địch châu Á vừa qua, và trong khi tập luyện, Toàn thậm chí còn đạt trên 290kg. Đây là điều bình thường. Bởi bản thân tôi khi đạt mức 290kg tại Olympic, khi tập có lúc chạm ngưỡng 305kg. Vấn đề là chỉ sau có vài ba tháng mà muốn tăng từ 279kg đến 292kg như đăng ký, tôi nghĩ sẽ rất khó. Đơn cử như tôi, tại ASIAD 2006 đạt 285kg, 2 năm sau tại Olympic mới nhích lên được thêm 5kg. Nhưng tôi nghĩ, phải có cơ sở thì Quốc Toàn và BHL mới tự tin đăng ký mức đó. Thực tế dựa vào thực lực các VĐV trên thế giới hiện nay, chỉ cần chạm mức 290kg là sẽ giành HCB trở lên. Riêng Quốc Toàn, tôi nghĩ chỉ cần Toàn nâng được 285kg là đã chắc chắn có 1 tấm HCĐ rồi.

- Nếu phải đưa ra lời khuyên với “đàn em” vào lúc này, bạn muốn nhắn nhủ điều gì?

- Điều quan trọng với một VĐV là biết thực lực mình đến đâu và phải tự tin vào chính bản thân mình. Ngoài ra, để giành thành tích cao nhất thì nhất thiết không được để sơ sẩy bất cứ điều gì, từ khâu chuẩn bị, đăng ký hạng cân đến quyết định số lần, thời điểm nâng tạ. Tôi tin là với sự trợ giúp của các chuyên gia nước ngoài, BHL và đặc biệt với bản lĩnh thi đấu kiên cường, Quốc Toàn sẽ hoàn thành chỉ tiêu mang về tấm huy chương Olympic cho đoàn Việt Nam. 

- Xin cảm ơn anh!

“Quốc Toàn sẽ làm được như Hoàng Anh Tuấn”

Trao đổi với PV Báo ANTĐ, Trưởng bộ môn cử tạ Đỗ Đình Kháng cho biết: “Bên cạnh kế hoạch tập huấn nước ngoài, thuê chuyên gia giỏi, bộ môn rất quan tâm tới việc ép cân cho Quốc Toàn. Có thể nói đây là yếu tố quyết định tới thành bại của một VĐV và việc ép cân đã diễn ra rất khoa học. Về thành tích, Quốc Toàn rõ ràng phải chịu áp lực nhất định từ thành tích 290kg của Hoàng Anh Tuấn tại Olympic trước. Tuy nhiên, Toàn có tố chất đặc biệt, biết cách đối đầu với thử thách. Tôi tin VĐV này sẽ dễ dàng gỡ bỏ áp lực, thi đấu bùng nổ và đạt thành tích như người đàn anh”.

Tin cùng chuyên mục