Vụ Asanzo: Ngày 30/8 sẽ kết luận, xử nghiêm nếu có sai phạm

ANTD.VN - Vụ Asanzo đang được điều tra, xác minh một cách nghiêm túc, khách quan, toàn diện, nếu có vi phạm, sẽ xử lý nghiêm để bảo vệ thương hiệu Việt Nam, lợi ích người tiêu dùng.

Thông tin trên được Chánh Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia Đàm Thanh Thế cho biết tại buổi họp báo chuyên đề về kết quả chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm, ngày 30/7.

Theo ông Đàm Thanh Thế, hiện tại, Ban chỉ đạo 389 quốc gia đã giao Bộ Công an, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế, Bộ Khoa học và Công nghệ... tập trung phối hợp để xác định làm rõ những hành vi đúng sai của doanh nghiệp Asanzo.

Theo quy định, đến ngày 30/8, cơ quan chức năng sẽ có kết luận chính thức. “Kết quả vụ việc sẽ được thông báo với tinh thần nghiêm túc, quyết liệt, khách quan, toàn diện, nếu có vi phạm phải xử lý nghiêm, bảo vệ thương hiệu Việt Nam, bảo vệ lợi ích người tiêu dùng”, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo 389 quốc gia khẳng định.

Ông Đàm Thanh Thế cũng cho biết, Ban chỉ đạo 389 quốc gia đã có công văn yêu cầu cơ quan thường trực 63 tỉnh, thành phố tập trung rà soát, đánh giá, báo cáo. Chính phủ cũng đã có ý kiến chỉ đạo. Trên cơ sở đó, mới đây, Ban chỉ đạo 389 quốc gia vừa có kế hoạch tăng cường phòng chống buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng hóa giả mạo.

Ban chỉ đạo 389 quốc gia đã giao các bộ ngành phối hợp làm rõ vụ Asanzo

Về trách nhiệm của các lực lượng chức năng trong quản lý nhà nước đối với hoạt động chống buôn lậu, gian lận thương mại, theo ông Đàm Thanh Thế, Chính phủ đã phân định rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các bộ ngành, địa phương.

Theo đó, khu vực biên giới cửa khẩu là của Hải quan; biên giới đường bộ là của Bộ đội biên phòng; đường biển của Cảnh sát biển; lưu thông hàng hóa nội địa là Quản lý thị trường; Công an tập trung đấu tranh các ổ nhóm đường dây buôn lậu. Ngoài ra còn có thanh tra chuyên ngành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Y tế, Khoa học và Công nghệ…

“Các lực lượng này có chức năng nhiệm vụ phối hợp với nhau đồng bộ trong đấu tranh phòng chống tội phạm trên các mặt trận. Ban chỉ đạo 389 quốc gia cũng đã có văn bản quy định rõ cơ chế phối hợp các lực lượng trong thực thi nhiệm vụ”, ông Đàm Thanh Thế cho biết thêm.

Theo báo cáo, tình hình hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyến, địa bàn cả nước tiếp tục diễn biến phức tạp. Các đối tượng hoạt động ngày càng tinh vi, có tổ chức và manh động.

Đặc biệt, nổi lên tình trạng buôn bán ma túy; hàng giả sản xuất từ nước ngoài, hàng giả, hàng nhái, giả mạo xuất xứ, nhãn mác “made in Việt Nam” để gian lận thương mại. Việc này gây thất thu Ngân sách Nhà nước, ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp Việt Nam và gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, các lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 85.892 vụ việc vi phạm (giảm 16% so với cùng kỳ 2018), thu nộp Ngân sách Nhà nước trên 6.165 tỷ đồng; khởi tố 1.311 vụ (tăng trên 47% so với cùng kỳ), với 1.546 đối tượng (tăng trên 56%) so với cùng kỳ 2018.