Vợ ông Trump bị tố "vay mượn" ý tưởng bài phát biểu của bà Michelle Obama

  • 19/07/2016 21:42
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Bà Melania Trump - vợ của ứng cử viên tranh cử ghế tổng thống Donald Trump đang vướng phải nghi án “sao chép” ý tưởng của Đệ nhất phu nhân Michelle Obama, khi lần đầu tiên phát biểu tại đại hội Đảng Cộng hòa.

Hôm 18-7, bà Melania Trump đã có mặt cùng chồng trong một buổi đại hội Đảng Cộng hòa ở Cleveland. Không như những lần khác, lần này đích thân phu nhân của ứng cử viên tổng thống Donald Trump đã có một bài phát biểu trước nhiều nghị sĩ, chính trị gia Đảng Cộng hòa.

Trong bài phát biểu của mình, bà Melania đã chia sẻ nhiều cảm xúc cũng như dành không ít lời có cánh ca ngợi chồng mình, ủng hộ mạnh mẽ và tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của ông Trump.

Vợ ông Trump bị tố "vay mượn" ý tưởng bài phát biểu của bà Michelle Obama ảnh 1

Bà Melania Trump có bài phát biểu trong đại hội Đảng Cộng hòa hôm 18-7

Tuy nhiên, bài phát biểu 10 phút của bà Melania sẽ hoàn hảo hơn nếu như không vô tình xuất hiện 2 đoạn trùng ý tưởng đến kỳ lạ với bài phát biểu của Đệ nhất phu nhân Michelle Obama trong đại hội Đảng Dân chủ năm 2008.

Bài phát biểu của bà Melania ở Cleveland hôm 18-7 có đoạn: “Ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ tôi đã dạy hãy làm việc thật chăm chỉ để có được những điều mình muốn, hãy giữ lời hứa, hãy làm những gì mình đã nói và tôn trọng tất cả mọi người. Họ đã dạy tôi biết cách vận dụng những giá trị và đạo đức đó trong cuộc sống hàng ngày”.

Vợ ông Trump bị tố "vay mượn" ý tưởng bài phát biểu của bà Michelle Obama ảnh 2

Bà Melania Trump bị tố "vay mượn" ý tưởng bài phát biểu của Đệ nhất phu nhân Michelle Obama

Trong khi đó, bài phát biểu năm 2008 của bà Michelle cũng có đoạn mang ý tưởng tương tự: “Barack và tôi được nuôi dưỡng bằng bằng những giá trị như nhau: làm việc chăm chỉ để có những gì mình muốn, giữ lời hứa, làm những gì mình nói, đối xử đàng hoàng và tôn trọng mọi người, dù bạn không quen biết hay đồng tình với quan điểm của họ”.

Điểm giống nhau đáng chú ý là kết thúc hai câu trong đoạn phát biểu, bà Melania đã nhấn mạnh nỗ lực truyền đạt những giá trị làm người từ cha mẹ mình sang con trai và thế hệ tiếp theo của đất nước. “Chúng ta cần truyền đạt những bài học này đến nhiều thế hệ tiếp theo. Vì tôi muốn những đứa trẻ ở đất nước này biết rằng giới hạn duy nhất của những thành tựu là sức mạnh của giấc mơ và sự sẵn lòng nỗ lực để đạt được nó".

Vợ ông Trump bị tố "vay mượn" ý tưởng bài phát biểu của bà Michelle Obama ảnh 3

Đệ nhất phu nhân Michelle Obama phát biểu trong đại hội Đảng Dân chủ năm 2008

Và trong bài phát biểu năm 2008, bà Michelle cũng từng nói: “Barack và tôi đã đặt ra mục tiêu là xây dựng cuộc sống dựa trên những giá trị này và truyền dạy nó cho thế hệ tiếp theo. Bởi chúng tôi muốn con cái của chúng tôi và tất cả những đứa trẻ ở đất nước này biết được giới hạn duy nhất đạt được đỉnh cao thành tựu là sự không ngừng ước mơ và nỗ lực thực hiện chúng”.

Sau bài phát biểu của bà Melania bị bóc mẽ, ban cố vấn trong chiến dịch tranh của ông Trump đã đưa ra nhiều bình luận nhưng tuyệt nhiên không nhắc đến nghi án  “vay mượn” ý tưởng trong bài phát biểu của bà Melania.

Ông Jason Miller, cố vấn truyền thông cho chiến dịch của ông Trump cho biết: “Để có thể viết lên bài phát biểu tuyệt vời này, đội ngũ thư ký của bà Melania đã ghi lại những cảm xúc, nguồn cảm hứng và suy nghĩ trong cuộc sống của bà”.

Vợ ông Trump bị tố "vay mượn" ý tưởng bài phát biểu của bà Michelle Obama ảnh 4

Trump tỏ ra rất tự hào vì vợ mình

Các quan chức Nhà Trắng chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về những nghi ngờ hiện tại. Và trong một cuộc phỏng vấn với NBC News được đưa lên mạng sáng 19-7, bà Melania cho biết bà đã viết nó cùng một chút giúp đỡ từ những người khác, thậm chí bà chỉ đọc qua nó một lần trước khi phát biểu.

Dù làn sóng chỉ trích bài phát biểu khá lớn nhưng ông Trump vẫn không giấu nổi sự tự hào với vợ mình. Trong một dòng trạng thái trên Twitter, ông Trump đã viết: “"Thật vinh dự được giới thiệu vợ tôi, Melania. Bài phát biểu và phong thái thật tuyệt vời. Rất tự hào!".

Theo Dailymail

Tin cùng chuyên mục