​VietinBank - Ngân hàng đầu tiên công bố giảm lãi suất cho vay

ANTĐ - Ngân hàng TMCP Công Thương (VietinBank) vừa quyết định giảm lãi suất cho vay trong bối cảnh lãi suất chịu nhiều sức ép tăng. Đây là ngân hàng đầu tiên trong hệ thống ngân hàng thương mại công bố giảm lãi suất cho vay. 

​VietinBank - Ngân hàng đầu tiên công bố giảm lãi suất cho vay ảnh 1VietinBank cam kết hỗ trợ mạnh hơn nữa cho doanh nghiệp

Ông Lê Đức Thọ, Tổng giám đốc VietinBank cho biết, những dự án được ngân hàng đánh giá là tốt thì lãi suất cho vay sẽ còn tiếp tục giảm so với mặt bằng chung hiện nay khoảng 1%/năm.  

"Trong thời gian tới ngân hàng sẽ thực hiện các biện pháp nhằm hỗ trợ mạnh hơn nữa cho doanh nghiệp. Cụ thể, đối với dự án sản xuất, kinh doanh, đầu tư trung và dài hạn ngân hàng có thể khẳng định lãi suất cho vay sẽ không vượt quá 10%/năm", ông Thọ thông tin.

Ông Lê Đức Thọ cũng cho rằng, lãi suất cho vay với doanh nghiệp và dân cư đã ở mức hợp lý. Do vậy để có thể giảm thêm được lãi suất, ngân hàng phải thực hiện các nhóm giải pháp như kiểm soát chất lượng tín dụng, chọn lọc khách hàng tốt để không phát sinh các khoản nợ xấu, nợ có vấn đề làm tăng chi phí trích lập dự phòng rủi ro.

Ngoài ra, phải xử lý mạnh, thu hồi các khoản nợ có vấn đề để tái tạo nguồn vốn kinh doanh, tiết kiệm các khoản chi phí để có điều kiện hạ lãi suất. Thậm chí thậm chí ngân hàng phải hạ cả chỉ tiêu lợi nhuận để có thể giúp cho doanh nghiệp.

Trước đó, nhiều ngân hàng lớn đã điều chỉnh lãi suất cho vay theo hướng tăng từ 0,5-1%/năm, đặc biệt với các khoản vay cá nhân. Nhiều ngân hàng cũng chấm dứt các chương trình cho vay ưu đãi cố định lãi suất kỳ hạn 1, 2, 3 năm do rủi ro cao bởi xu hướng lãi suất huy động đi lên.