Việt Nam theo dõi sát tình hình tại eo biển Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Việt Nam quan tâm và theo dõi sát tình hình tại eo biển Đài Loan hiện nay. Việt Nam mong muốn các bên liên quan kiềm chế, không làm gia tăng căng thẳng tình hình tại eo biển này.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Chiều 11-8-2022, tại cuộc họp báo thường kỳ, khi được đề nghị bình luận về tình hình tại eo biển Đài Loan, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Việt Nam quan tâm và theo dõi sát tình hình tại eo biển Đài Loan hiện nay. Việt Nam cho rằng hòa bình, ổn định và hợp tác ở eo biển có ý nghĩa quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh khu vực và quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay.

Lập trường của Việt Nam về vấn đề Đài Loan là nhất quán, được thể hiện trong các văn kiện chung nhân các chuyến thăm cấp cao giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Trên cơ sở kiên trì nguyên tắc “Một Trung Quốc”, Việt Nam mong muốn các bên liên quan kiềm chế, không làm gia tăng căng thẳng tình hình eo biển Đài Loan, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, thúc đẩy hợp tác và phát triển của khu vực cũng như trên toàn thế giới”.

Eo biển Đài Loan

Eo biển Đài Loan

Cũng tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên rằng Việt Nam có phương án gì khi quan hệ Mỹ - Trung Quốc trở nên căng thẳng sau chuyến thăm đảo Đài Loan (Trung Quốc) của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và đóng băng các hoạt động hợp tác, có thể diễn ra trong thời gian dài, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Mỹ và Trung Quốc đều là cường quốc, là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam.

“Việt Nam cho rằng quan hệ hai nước ảnh hưởng đến hoà bình, ổn định, thịnh vượng trên phạm vi toàn cầu. Việt Nam mong muốn hai nước duy trì quan hệ lành mạnh, ổn định, giải quyết mọi bất đồng thông qua đối thoại, dựa trên luật pháp quốc tế.

Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ với hai nước trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, tự chủ, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi, vì lợi ích của người dân, vì hoà bình, ổn định, thịnh vượng ở khu vực cũng như trên thế giới”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.