Việt Nam nói gì về dự án Mỹ giám sát đập Trung Quốc trên sông Mekong?

  • 17/12/2020 19:17
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài

ANTD.VN -  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng chiều 17-12 đã trả lời câu hỏi về một dự án do Mỹ tài trợ sử dụng vệ tinh để theo dõi và công bố mực nước tại các con đập trên sông Mekong.

Việt Nam nói gì về dự án Mỹ giám sát đập Trung Quốc trên sông Mekong? ảnh 1

Một đoạn sông Mekong. Ảnh minh họa

“Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến đóng góp vào nỗ lực chung, hợp tác quản lý và sử dụng bền vững, công bằng, hợp lý nguồn nước sông Mekong. Chúng tôi sẽ nghiên cứu và hợp tác một cách phù hợp để có thể đóng góp hiệu quả cho sự phát triển bền vững lưu vực sông Mekong”, bà Lê Thị Thu Hằng nói tại buổi họp báo thường kỳ chiều 17-12.

Trước đó, hãng tin Reuters cho biết, Dự án Giám sát Đập Mekong, do Bộ Ngoại giao Mỹ tài trợ một phần, sử dụng dữ liệu từ các vệ tinh xuyên để theo dõi mức độ của các đập ở Trung Quốc và các nước khác trên sông này.

Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt với Công ty cổ phần Vận tải Khí và Hóa chất Việt Nam (PCT) cùng người đứng đầu công ty này, với cáo buộc PCT đã “tham gia các giao dịch vận chuyển sản phẩm dầu mỏ từ Iran trong hoặc sau ngày 5-11-2018”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh:

“Là thành viên có trách nhiệm của Liên hợp quốc và của cộng đồng quốc tế, Việt Nam luôn tuân thủ nghiêm túc các nghị quyết và xử lý nghiêm, một cách thoả đáng các trường hợp vi phạm. Quan hệ giữa Việt Nam và Iran luôn công khai, minh bạch và hợp pháp. Giao dịch thương mại giữa Việt Nam và Iran là hàng hoá dân sinh phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân và không trái với các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc”.

“Việt Nam lấy làm tiếc về quyết định của phía Mỹ và đề nghị Mỹ trên tinh thần quan hệ tốt đẹp giữa hai nước sớm dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Công ty cổ phần Vận tải Khí và Hoá chất Việt Nam, không làm ảnh hưởng tới các hoạt động kinh tế bình thường của các doanh nghiệp Việt Nam”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Tin cùng chuyên mục