Việt Nam nói gì về công hàm Biển Đông của Nhật Bản?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Chiều 4-2, khi được đề nghị đưa ra bình luận về công hàm mới nhất của Nhật Bản phản đối 1 công hàm của Trung Quốc về Biển Đông năm 2020, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, lập trường của Việt Nam về các vấn đề liên quan đến Biển Đông là nhất quán và đã được thể hiện trong nhiều dịp khác nhau.
Đá Chữ Thập của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm và xây dựng trái phép

Đá Chữ Thập của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm và xây dựng trái phép

Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: “Các dân tộc và cộng đồng quốc tế có lợi ích chung về việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại Biển Đông. Theo đó, việc tôn trọng trật tự pháp lý trên biển và thực thi đầy đủ, thiện chí, trách nhiệm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) là thiết yếu”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và chia sẻ quan điểm như đã nêu trong Tuyên bố Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 và Thông cáo chung của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53, rằng Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương.

“Với tinh thần đó, cùng các nước ASEAN, Việt Nam mong rằng, tất cả các nước, trong đó có các nước đối tác của ASEAN sẽ nỗ lực đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác tại Biển Đông và giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại và các giải pháp hòa bình khác theo luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, lợi ích chung phù hợp với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế”, bà Lê Thị Thu Hằng nói và khẳng định “Việt Nam luôn đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào quá trình này”.

Cũng tại cuộc họp báo, trả lời đề nghị xác minh thông tin có một số ảnh vệ tinh và một số thông tin cho thấy 1 căn cứ tên lửa đất đối không đang được hoàn tất ở huyện Ninh Minh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, cách biên giới Việt Nam khoảng 20km, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam sẽ xác minh thông tin này.