Viện trợ cho Syria, Nga đang khẳng định sức mạnh tại Trung Đông

  • 16/09/2015 21:50
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Theo truyền thông phương Tây, viện trợ của Nga tới Syria đã giúp Moscow khẳng định sức mạnh của mình trong khu vực Trung Đông, đánh bật ảnh hưởng của Mỹ trước đó. 

Viện trợ cho Syria, Nga đang khẳng định sức mạnh tại Trung Đông ảnh 1Động thái Nga viện trợ cho Syria đã khiến một số nước phương Tây lo lắng
Gần đây, các chính trị gia, chuyên gia và truyền thông phương Tây đều lên án chỉ trích động thái gửi viện trợ của Nga. Họ hầu như chỉ đề cập đến việc Moscow gửi các thiết bị quân sự, can thiệp quân sự vào Damascus mà không hề xét đến vai trò của nước này trong cuộc chiến chống lại các chiến binh của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS) và các nhánh khủng bố al-Qaeda.

Trong khi các nước trong Liên minh quân sự chống IS do Mỹ dẫn đầu ngày càng thất vọng với cam kết của Washington nhằm giải quyết vấn đề khủng bố tại Trung Đông vẫn chưa được thực hiện, việc Nga gửi viện trợ quân sự và nhân đạo tới Syria, theo quy định của pháp luật quốc tế đã làm gia tăng ảnh hưởng của Moscow trong khu vực.

Mới đây, Tổng thống Nga, Vladimir Putin cũng đã kêu gọi thành lập một liên minh quân sự mới bao gồm Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan và Saudi Arabia để ngăn chặn hoạt động đang ngày càng mở rộng của những nhóm Hồi giáo cực đoan, thay cho Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.

Trong một bài báo có tựa đề “Động thái của Nga mở rộng vai trò tại Trung Đông”, nhà báo Eric Schmitt và Michael R. Gordon nhận định, dường như Nga đang ngày càng tăng cường sức mạnh ở Syria và các quốc gia láng giềng, đánh bật vai trò của Mỹ tại khu vực này. Đây là bước phát triển quan trọng nhất của Moscow trong nhiều thập niên qua.

Trong khi đó, Nga vẫn đang tiếp tục cung cấp quân sự cần thiết, hỗ trợ kỹ thuật và nhân đạo cho Syria, để đảm bảo khả năng phòng thủ, chống lại các mối đe dọa khủng bố, đặc biệt là IS.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục