[VIDEO] Tiêm kích Su-27 của Nga chặn máy bay P-8A Mỹ trên biển Baltics

ANTD.VN - Theo Bộ Quốc phòng Nga, một tiêm kích Su-27 của nước này đã ngăn chặn và cảnh báo một máy bay do thám P-8A của Mỹ khi đang tiếp cận biên giới của Nga trên biển Baltic vào hôm 28-1-2019.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, radar đã phát hiện máy bay lạ ở vùng biển trung lập trong khu vực Baltics và một tiêm kích Su-27 đã được triển khai để ngăn chặn nó.

Phi công Nga đã tiếp cận mục tiêu ở khoảng cách an toàn và xác định đó là một máy bay do thám P-8A Poseidon của không quân Mỹ. Sau đó, chiếc máy bay Mỹ cũng nhanh chóng đổi hưởng, trong khi tiêm kích Nga quay về căn cứ.

Những vụ đối đầu giữa máy bay Nga - Mỹ thường xuyên xảy ra tại khu vực Đông Âu

P-8A Poisedon là máy bay do thám hiện đại của Mỹ được biến đổi từ chiếc máy bay chở khách Boeing 737 và đưa vào biên chế hải quân Mỹ từ năm 2013. Ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ do thám và tuần tra, nó cũng được trang bị ngư lôi và tên lửa để dùng cho chống hạm và tàu ngầm.

Những vụ đối đầu giữa máy bay Nga - Mỹ xảy ra thường xuyên khi Mỹ và NATO tăng cường hiện diện tại Đông Âu sau sự kiện Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014.

Vào tháng 11-2018, Mỹ đã phản đối vụ việc tiêm kích Su-27 của Nga ngăn chặn nguy hiểm một máy bay do thám EP-3. Hải quân Mỹ cáo buộc tiêm kích Nga đã cắt mặt chiếc EP-3 ở tốc độ cao và khoảng cách gần, điều đưa toàn bộ phi hành đoàn của Mỹ vào tình thế nguy hiểm, tuy nhiên, Moscow lại khẳng định hành động của họ hoàn toàn chuyên nghiệp và an toàn.

Vào hôm 24-1, Bộ Quốc phòng Nga cũng thông báo một máy bay Su-27 của nước này đã được triển khai để chặn một máy bay trinh sát Thụy Điển tại vùng biển Baltic gần biên giới Nga.

Video tiêm kích Nga chặn máy bay Mỹ trên biển Baltics: