Video hoành tráng kỉ niệm "Ngày lính xe tăng" của Nga

ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Nga vừa đăng tải một đoạn video được làm để kỉ niệm 70 năm “Ngày lính xe tăng”, trong đó bao gồm cả những thước phim hiếm có ghi lại cảnh xe tăng  thế hệ mới Armata T-14 trên trường thử nghiệm.

"Ngày lính xe tăng" được thành lập từ 70 năm trước nhằm kỉ niệm những đóng góp vô giá của các lính xe tăng cơ giới trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (Thế chiến II). Đây cũng là ngày Nga cơ ngợi các đóng góp của những nhà khoa học, kĩ sư và chuyên viên kĩ thuật xe tăng trong lực lượng vũ trang.

Xe tăng Armata T-14 cũng xuất hiện trong đoạn video kỉ niệm "Ngày lính xe tăng"

Lính xe tăng là lực lượng tấn công chính của quân đội Nga. Họ còn được giao cả các nhiệm vụ phòng thủ hoặc phản công trong nhiều chiến trường khác nhau. Xuất phát từ các đơn vị bọc thép riêng lẻ trong Hồng quân Liên-xô và tiến tới quân đội xe tăng trong Thế chiến II, giờ đây lực lượng này là nòng cốt trong những đợt triển khai trên bộ với vũ khí hiện đại, kĩ thuật cao.

Đáng chú ý, đoạn video mới còn bao gồm cả những thước phim của Armata T-14, mẫu xe tăng mới được trình làng của Nga và được cho là hội tụ nhiều điểm đột phá, khác xa hoàn toàn so với những mẫu xe đời cũ.

Đây là chiếc xe tăng được trang bị công nghệ điều khiển tự động giúp kíp xe không phải thực hiện các công việc điều khiển thông thường mà chỉ tập chung vào các tính năng chiến đấu. Ngoài ra, nó còn sử dụng một loại giáp mới, có sức chịu đựng lớn hơn trước hoả lực của quân địch. 

Phiên bản T-14 hiện tại có trang bị một tháp pháo điều khiển từ xa, kích thước nòng 125mm, có khả năng tự động lên đạn và khai hoả được cả đạn pháo thông thường lẫn đạn rocket. Các nhà thiết kế cho biết, một loại súng cối 152mm đang được cân nhắc trang bị cho Armata, do cấu trúc kiểu mô-đun của nó cho phép dễ dàng hiện đại hoá thêm các trang bị mới. Quân đội Nga có kế hoạch mua 2.300 xe tăng T-14.

Video thể hiện sức mạnh của lực lượng xe tăng Nga: