Vì sao Việt Nam xếp trên Triều Tiên trong bảng xếp hạng các cường quốc quân sự?

  • 02/03/2018 00:37
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Bảng xếp hạng của tổ chức Global Firepower xếp Việt Nam ở vị trí thứ 16 còn Triều tiên lại ở hạng 23 trong danh sách những cường quốc quân sự trên thế giới.

Việc một cường quốc quân sự có quân số hơn 1 triệu, sở hữu trong tay hàng ngàn xe tăng thiết giáp, trọng pháo và pháo phản lực phóng loạt, hàng trăm máy bay tàu chiến và lại có nền công nghiệp quốc phòng đáng nể như Triều Tiên lại bị Global Firepower xếp dưới Việt Nam chắc chắn gây ra không ít thắc mắc.

So sánh về lực lượng vũ trang thì có thể nhận thấy Việt Nam chỉ giữ ưu thế về không quân và hải quân, số lượng chiến đấu cơ của nước ta ít hơn Triều Tiên, nhưng hiện đại hơn rất nhiều.

Tương tự như vậy, mặc dù hạm đội tàu mặt nước cũng như tàu ngầm của Hải quân Việt Nam có số lượng ít hơn nhưng khả năng sẵn sàng chiến đấu lại rất cao, mức độ tối tân của khí tài cũng tốt hơn nhiều so với những tàu nổi hay tàu ngầm dùng công nghệ thập niên 1950 - 1960 của Triều Tiên.

Tuy nhiên chừng đó có vẻ như vẫn chưa đủ thuyết phục để lý giải vì sao Global Firepower lại xếp hạng Việt Nam cao đến vậy.

Vì sao Việt Nam xếp trên Triều Tiên trong bảng xếp hạng các cường quốc quân sự? ảnh 1

Triều Tiên nắm trong tay lực lượng quân sự rất hùng hậu

Để lý giải rõ thì cần nắm vững cách tính của Global Firepower, họ xây dựng điểm PwrIndx dựa trên 50 thông số có ý nghĩa quyết định đến khả năng đương đầu với chiến tranh thông thường. Những yếu tố đó bao gồm tài nguyên, tài chính, sức mạnh Hải - Lục - Không quân, hậu cần, dân số.

Triều Tiên mặc dù có quy mô quân đội rất lớn nhưng họ không được đánh giá cao về khả năng duy trì lâu dài trong một cuộc chiến cường độ cao.

Khó khăn lớn nhất của Triều Tiên chính là lương thực, khi tham chiến dài ngày thì mọi nguồn lực phải dồn cho quân đội, lực lượng sản xuất sẽ bị thiếu hụt, càng khoét sâu thêm vấn đề nhức nhối đối với Bình Nhưỡng trong nhiều năm qua.

Tiếp theo là lượng nhiên liệu đủ để duy trì các hoạt động quân sự, Bình Nhưỡng chủ yếu nhận viện trợ theo đường Trung Quốc, khả năng tự lực của họ cực kỳ hạn chế, trong một cuộc chiến dài ngày thì xe tăng, máy bay, tàu chiến dễ bị mất sức chiến đấu vì thiếu hụt năng lượng trầm trọng.

Tình hình tài chính của Triều Tiên cũng không dư dả gì, họ lại phải chịu nhiều lệnh cấm vận khiến cho việc nhập khẩu lương thực hay nhiên liệu nhằm duy trì cuộc chiến cho tới lúc thắng lợi là điều không thể.

Vì sao Việt Nam xếp trên Triều Tiên trong bảng xếp hạng các cường quốc quân sự? ảnh 2

Chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam trong một cuộc diễu binh

Việt Nam thì ngược lại, chúng ta mặc dù không xây dựng quân thường trực hay tập trung cho công nghiệp quốc phòng quy mô lớn như Triều Tiên nhưng các yếu tố đảm bảo về cả tài chính, lương thực và nhiên liệu... đều hơn.

Thực tế đã chứng minh Việt Nam đủ sức trường kỳ kháng chiến với các cường quốc như Pháp, Mỹ... qua một giai đoạn rất dài, điều mà Triều Tiên khó lòng làm nổi, bởi vậy không phải vô cớ mà Global Firepower xếp chúng ta cao hơn Bình Nhưỡng trong danh sách cường quốc quân sự toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục