Vì sao VAR chưa thể 'phủ sóng' 100% ở V-League?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Công ty VPF cho biết do chưa đủ thiết bị và chờ cấp phép từ FIFA nên trước mắt, công nghệ VAR chỉ có thể xuất hiện tối đa 4 trận/vòng đấu V-League 2023/24.

Mùa giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2023/24 vừa khởi động bằng lễ bốc thăm, xếp lịch thi đấu ba giải V-League, hạng Nhất, Cúp quốc gia. Đây là mùa giải đầu tiên ban tổ chức áp dụng khung thời gian mới theo chuẩn AFC: bắt đầu từ mùa thu năm nay và kết thúc mùa hè năm sau.

Mùa giải mới rất được chờ đợi khi công nghệ VAR chính thức được áp dụng phổ biến, sau khi thử nghiệm thành công tại giai đoạn cuối V-League 2023.

Trước mắt VAR sẽ xuất hiện tại 4/7 trận ở mỗi vòng đấu của V-League 2023/24

Trước mắt VAR sẽ xuất hiện tại 4/7 trận ở mỗi vòng đấu của V-League 2023/24

Tuy nhiên theo VPF, trước mắt mỗi vòng đấu V-League 2023/24 sẽ chỉ có tối đa 4 trận đấu, và chỉ các sân từ khu Bắc Trung Bộ (Hà Tĩnh) trở ra phía Bắc mới được áp dụng VAR.

"Để được áp dụng VAR, chúng tôi phải được FIFA cấp phép. Các sân đấu muốn sử dụng VAR phải đáp ứng tiêu chí khắt khe của FIFA. Hiện FIFA mới cấp phép VAR xuất hiện tại V-League nên chúng ta chưa thể áp dụng tại hạng Nhất, Cúp quốc gia. VPF mới có 2 xe VAR và đang làm việc với FIFA để đưa thêm 2 xe VAR vào vận hành, tiến tới cố gắng áp dụng công nghệ này tại 7/7 trận đấu mỗi vòng V-League và cho cả hạng Nhất, Cúp quốc gia", đại diện VPF cho hay.

Cũng theo VPF, trong lúc chờ FIFA cấp phép thêm, đơn vị này sẽ làm việc với Ban Trọng tài VFF để mời các trọng tài ngoại sang bắt các trận đấu, giải đấu chưa thể sử dụng VAR. Ở các trận đấu quan trọng, có thể sử dụng VAR lẫn trong tài ngoại.

Theo kế hoạch, V-League 2023/24 sẽ khởi tranh từ 20-10 và kết thúc tháng 7-2024. Đương kim vô địch Công an Hà Nội sẽ gặp lại CLB Bình Định ở trận ra quân V-League mùa giải mới.

Đội vô địch V-League nhận 5 tỉ đồng, trong khi vô địch hạng Nhất và Cúp quốc gia cùng nhận 2 tỉ đồng tiền thưởng. Có 1,5 suất xuống hạng và 1,5 suất thăng hạng ở mùa giải kế tiếp.