Vì sao Tổng thống Pháp ủng hộ đối thoại Nga-EU?

  • 25/06/2021 12:15
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN -  Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, ông tin rằng cần phải có một cuộc đối thoại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Nga để bảo vệ sự ổn định và lợi ích của khối.
Vì sao Tổng thống Pháp ủng hộ đối thoại Nga-EU? ảnh 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Phát biểu trước các phóng viên bên lề hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels (Bỉ) hôm 24-6-2021, Tổng thống Macron nói rằng, các vấn đề liên quan đến Nga đã được thảo luận tại hội nghị với sự tham dự của tất cả 27 lãnh đạo các nước thành viên EU, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel.

“Chúng tôi cho rằng cuộc đối thoại này là cần thiết cho sự ổn định của lục địa châu Âu và để bảo vệ lợi ích của châu Âu. Tôi nghĩ đây là cách đúng đắn để tiến lên”, ông Macron nói.

Tổng thống Pháp lưu ý rằng, cuộc đối thoại có thể sẽ được tiến hành theo các tiêu chuẩn khắt khe của châu Âu. “Rất khắt khe vì chúng tôi sẽ không từ bỏ bất kỳ giá trị nào của mình”, ông nói thêm.

“Chúng tôi không thể duy trì một logic phản ứng thuần túy đối với Nga trong từng trường hợp cụ thể”, Tổng thống Macron nhấn mạnh, dường như đề cập đến các vấn đề gây tranh cãi nổi bật giữa EU và Nga, chẳng hạn như vấn đề Crimea và đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2. “Tôi hy vọng rằng, với sự thống nhất và phối hợp thực sự của châu Âu, chúng tôi có thể có... cuộc đối thoại này”, nhà lãnh đạo Pháp nói.

Sau khi bán đảo Crimea được sáp nhập vào Nga năm 2014, EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với ngành năng lượng, tài chính và vũ khí của Nga, cũng như đưa ra những biện pháp trừng phạt đối với các quan chức nước này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục