Vì sao Serbia mua 12 chiến đấu cơ Rafale Pháp thay vì Su-30SM của Nga?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chiến đấu cơ Rafale Pháp cuối cùng đã được Serbia chọn đặt mua thay vì Su-30SM đến từ Nga. Được biết ban đầu Belgrade sẽ đặt mua một lô 12 chiếc, sau đó họ có thể tăng số lượng mua thêm. 

Chiến đấu cơ Rafale Pháp tiếp tục thắng lớn trên thị trường xuất khẩu dù chúng hiện đang là dòng máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4.5 đắt nhất thế giới với giá dao động khoảng 200 triệu USD/chiếc.

Chính quyền Serbia thông báo rằng họ sẽ đặt mua 12 máy bay chiến đấu Rafale từ Pháp. Ban đầu, nhà chức trách Serbia dự định sẽ ký hợp đồng với Nga về việc cung cấp lô 12 máy bay chiến đấu Su-30SM, tuy vậy sau những cân nhắc cuối cùng Belgrade đã quyết định mua máy bay của Pháp.

Theo La Tribune, Serbia mua chiến đấu cơ mới nhằm dần thay thế các máy bay chiến đấu MiG-21, Soko G-4 Super Gale và Soko J-22 Orao thậm chí cả MiG-29 hiện có trong trang bị nước này.

Vẫn chưa rõ lý do chính xác cho sự lựa chọn chiến đấu cơ của Pháp chứ không phải máy bay Nga là gì, tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng do các lệnh trừng phạt phương Tây áp đặt đối với Nga hiện nay là nguyên nhân khiến Serbia quyết định hủy Su-30SM.

Vì sao Serbia mua 12 chiến đấu cơ Rafale Pháp thay vì Su-30SM của Nga? ảnh 1

Chiến đấu cơ Rafale Pháp

Được coi là nét tinh hoa của người Pháp, Dassault Rafale là một máy bay chiến đấu đa nhiệm vụ, cánh tam giác hai động cơ rất linh hoạt và hiệu quả. Chúng được trang bị nhiều loại vũ khí với tổng trọng lượng lên tới hơn 9 tấn vũ khí, vượt qua MiG-35 và Su-35 vốn chỉ có khoảng 8 tấn vũ khí.

Rafale hiện là chiến đấu cơ chủ lực của Không quân Pháp, do tập đoàn Dassault Aviation, một trong những hãng chế tạo máy bay lâu đời nhất thế giới sản xuất. Rafale phục vụ trong Không quân Pháp từ đầu những năm 2000.

Vì sao Serbia mua 12 chiến đấu cơ Rafale Pháp thay vì Su-30SM của Nga? ảnh 2

Chiến đấu cơ Rafale Pháp

Rafale có thể thực hiện nhiệm vụ trinh sát, chiếm ưu thế trên không, tấn công mặt đất, mặt nước và ném bom hạt nhân chiến thuật. Loại máy bay này đã lần đầu thực chiến tại Lybia, Syria và thu được kết quả cao.

Trong tập trận không chiến với chiến đấu cơ tàng hình F-35, ít nhất đã có một lần chúng giành chiến thắng. Giới quan sát cho rằng Rafale vượt qua MiG-35, trong một số tình huống nhất định chúng còn nhỉnh hơn cả Su-35 Nga. Điểm yếu của loại chiến đấu cơ này là đắt ngang ngửa với F-35 của Mỹ.

Vì sao Serbia mua 12 chiến đấu cơ Rafale Pháp thay vì Su-30SM của Nga? ảnh 3