Vì sao Nhật Bản khảo sát lại địa điểm bố trí hệ thống tên lửa Aegis Ashore?

ANTD.VN - Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Suga Yoshihide, ngày 21-11 cho biết, nước này đang xem xét lại các địa điểm tiềm năng để triển khai hệ thống tên lửa Aegis Ashore do Mỹ chế tạo.

Hình ảnh mô phỏng hệ thống phòng thủ tên lửa của Nhật Bản

Theo Người phát ngôn hàng đầu của Chính phủ Nhật Bản, việc chọn lựa địa điểm để triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên mặt đất cần xem xét yếu tố khoảng cách từ khu vực đó tới khu dân cư.

Ông Suga nói rằng đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng Nhật Bản bổ sung yếu tố khoảng cách tới khu dân cư trong quá trình đánh giá các địa điểm được đề xuất.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang tiến hành khảo sát lại các địa điểm tiềm năng sau khi phát hiện có lỗi dữ liệu trong đợt khảo sát đầu tiên. Các chuyên gia bên ngoài đã được giao thực hiện công việc này.

Bộ Quốc phòng đã hứng chịu chỉ trích trước đó trong năm nay vì sai sót trong khảo sát về tác động môi trường của sóng âm từ hệ thống radar và dữ liệu địa hình chưa chính xác cũng như các lỗi khác liên quan tới hai địa điểm được đề xuất.

Ông Suga cho biết, việc lựa chọn địa điểm sẽ được tiến hành lại từ đầu. Theo ông, các địa điểm tiềm năng bao gồm khu vực thao trường của Lực lượng phòng vệ tại tỉnh Akita và tỉnh Aomori và 18 khu đất thuộc sở hữu của chính phủ.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản nói thêm rằng ông hy vọng Bộ này sẽ chuẩn bị kỹ lưỡng để giải thích chính xác về lựa chọn của mình, qua đó khôi phục lòng tin của người dân.