Vì sao một số hàng hóa Việt Nam xuất khẩu bị điều tra gian lận xuất xứ?

  • 27/08/2019 13:21
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Trong các năm 2017 và 2018, mỗi năm có 3 vụ việc hàng hóa Việt Nam xuất khẩu bị tiến hành khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại (PVTM), tăng so với thời gian trước.

Vì sao một số hàng hóa Việt Nam xuất khẩu bị điều tra gian lận xuất xứ? ảnh 1

Cần biện pháp tích cực để xử lý tình trạng gian lận xuất xứ hàng hóa

Cùng với Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam- EU (EVFTA) vừa được ký kết, Việt Nam đã tham gia hơn 10 FTA khác. Bên cạnh những lợi ích được hưởng, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam cũng phải đối mặt với các cuộc điều tra chống lẩn tránh biện pháp PVTM, gian lận xuất xứ.

Bộ Công Thương cho biết, trong giai đoạn 2000 – 2016, đã có 15 vụ việc điều tra lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại (PVTM) với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, trung bình 1 vụ/năm. Tuy nhiên, trong các năm 2017 và 2018, mỗi năm đã có 3 vụ việc được tiến hành khởi xướng điều tra.

“Dự kiến xu hướng này sẽ tiếp tục gia tăng khi Việt Nam có những dấu hiệu về dịch chuyển đầu tư cũng như phạm vi, số lượng sản phẩm bị áp dụng biện pháp PVTM”- Bộ Công Thương nhận định.

Một số nhóm sản phẩm như: thép, nhôm, nông sản, thủy sản… được đánh giá có khả năng bị áp dụng biện pháp PVTM cao nếu không có một chiến lược tổng thể, dài hạn trong việc phát triển chuỗi sản xuất, nâng cao giá trị gia tăng cho hàng xuất khẩu.

Lý giải nguyên nhân khiến hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam dễ bị điều tra áp dụng biện pháp PVTM, gian lận xuất xứ, Bộ Công Thương cho rằng, do có chính sách thuận lợi đối với đầu tư nước ngoài, Việt Nam là một trong những lựa chọn của các doanh nghiệp đó khi quyết định dịch chuyển sản xuất.

Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận năng lực sản xuất mới, xuất khẩu từ Việt Nam tăng nhanh khiến Việt Nam dễ trở thành đối tượng theo dõi, điều tra áp dụng các biện pháp PVTM bổ sung của nước nhập khẩu.

“Các đối tác nhập khẩu nghi ngờ hàng hóa chưa đáp ứng điều kiện “chuyển đổi đáng kể” tại Việt Nam. Đặc biệt, các nghi ngờ về hàng hóa của Việt Nam “chuyển đổi đáng kể” tại Việt Nam chủ yếu tập trung vào các mặt hàng đang bị áp thuế phòng vệ thương mại được xuất khẩu với số lượng lớn, gia tăng đột biến sang các nước hoặc các mặt hàng bị nghi ngờ về năng lực sản xuất của Việt Nam”- Bộ Công Thương thông tin.

Do đó, Bộ Công Thương cho rằng, nếu ta không có các biện pháp tích cực để xử lý vấn đề lẩn tránh bất hợp pháp biện pháp PVTM, đặc biệt thông qua gian lận xuất xứ, thì có thể ảnh hưởng đến các doanh nghiệp, ngành hàng cụ thể, mà lâu dài còn tác động tiêu cực tới sức cạnh tranh của cả nền kinh tế nước ta đặc biệt trong bối cảnh tham gia hàng loạt FTA có yêu cầu cao về xuất xứ.

Tin cùng chuyên mục