Vì sao giá vàng không thể tăng, bất chấp đàm phán trần nợ công của Mỹ thất bại?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Giá vàng chỉ phục hồi nhẹ trước sự không chắc chắn về đàm phán trần nợ công Mỹ cũng như việc Fed dừng tăng lãi suất.

Sáng nay, giá vàng trong nước không có nhiều biến động. Vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn giữ nguyên mức chốt phiên hôm qua tại 66,55 - 67,15 triệu đồng/lượng.

Tại các doanh nghiệp khác thương hiệu vàng quốc gia tăng nhẹ 50 - 100 nghìn đồng mỗi lượng, giao dịch quanh mức 66,50 - 67,10 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, vàng nhẫn tăng mạnh hơn một chút với mức tăng 150 - 250 nghìn đồng mỗi . Nhẫn SJC 99,99 niêm yết mức 55,80 - 56,80 triệu đồng/lượng. Nhẫn tròn PNJ giao dịch tại 55,95 - 57,10 triệu đồng/lượng.

Trên thế giới, sau khi giảm mạnh trong phiên 22/5 khi đàm phán trần nợ của Mỹ không có kết quả khả quan, thì giá vàng ngày 24/5 (đêm qua giờ Việt Nam) đã phục hồi nhẹ trở lại. Vàng giao ngay đã tăng gần 4 USD mỗi ounce lên 1.975,7 USD/ounce vào chốt phiên Mỹ và tiếp tục giằng co quanh mức này khi sang phiên châu Á.

Giá vàng chưa thể tăng mạnh

Giá vàng chưa thể tăng mạnh

Bối cảnh thị trường tài chính trong phiên được tạo ra bởi sự không chắc chắn của nghị quyết thông qua luật đình chỉ hoặc tăng giới hạn nợ công của Mỹ vào tuần đầu tiên hoặc thứ hai của tháng 6.

Vàng và USD dường như đã phản ứng ngược với những gì đáng lẽ phải diễn ra. Nguy cơ vỡ nợ của Mỹ lẽ ra sẽ gây áp lực với đồng USD qua đó đẩy giá vàng đi lên. Tuy nhiên, trong phiên, đồng bạc xanh đã được củng cố, trong khi các nhà giao dịch lại không sẵn sàng trả giá cao hơn đối với vàng.

Điều này được lý giải, là do sự đồng thuận giữa các thương nhân là trong khi có sự không chắc chắn về đàm phán trần nợ, thì cuối cùng vấn đề vẫn sẽ được giải quyết bằng một dự luật bù đắp tạm thời kéo dài thêm thời gian và tăng trần nợ hoặc một bộ luật thực tế nào đó mà cả cử tri Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đều có thể đồng ý.

Bởi vì, trên thực tế, cả hai đảng đều có các thành phần liên quan đến ngân sách, do đó, trong trò chơi này, cả hai bên đều chờ đợi bên kia “chớp mắt trước”.

Trong khi đó, sự không chắc chắn về việc Fed dừng tăng lãi suất cũng khiến các thương nhân chưa quá sốt sắng với vàng.

Thị trường vàng đã giảm hơn 100 đô la kể từ khi kiểm tra mức cao kỷ lục vào đầu tháng 5. Nguyên nhân chính kéo giá vàng xuống là dữ liệu vĩ mô linh hoạt hơn của Hoa Kỳ, điều này đã đẩy đồng đô la lên cao hơn và giảm bớt kỳ vọng cắt giảm lãi suất vào cuối năm.