Vì sao giá bitcoin tăng cao?

ANTD.VN - Giá bitcoin tăng cao trong những ngày gần đây được cho là có nguyên nhân từ việc mã độc tấn công tống tiền.

Bitcoin tăng một phần do mã độc tấn công đòi chuộc bằng bitcoin

Ông Vũ Ngọc Sơn- Phó Chủ tịch phụ trách mảng mã độc của BKAV cho hay, mã độc tống tiền (ransomrare) là một trong những nguyên nhân đẩy giá các loại tiền ảo lên cao.

Gần đây, tất cả các cuộc tấn công tống tiền đều đòi trả tiền chuộc bằng bitcoin nên đã đẩy giá bitcoin lên cao. Đơn cử như mã độc WannaCry, Petya, Bad Rabbit… khi tấn công các mã độc này sẽ mã hóa toàn bộ dữ liệu trong máy tính sau đó đòi tiền chuộc bằng tiền ảo, mà chủ yếu là bitcoin.

Khi bị mã hóa không truy cập được dữ liệu, người dùng thường có tâm lý rất hoảng loạn và khi nhận được email đòi tiền chuộc thì ngay lập tức dùng Bitcoin để chuộc lại.

Theo đại diện Bkav, mã độc tống tiền thường lây nhiễm phổ biến nhất qua email, theo như nghiên cứu của BKAV có tới 16% các email lưu chuyển trên mạng là có dính mã độc tống tiền, 84% các lây nhiễm khác tấn công qua các lỗ hổng khác.

Tại Việt Nam, tháng 6-2017, WannaCry đã ghi nhận có khoảng 1.900 máy tính bị nhiễm, trong đó có 1.600 máy tính các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, 300 máy tính của cá nhân. Sau đó không lâu lại xuất hiện mã độc tống tiền khác lại xuất hiện trên quy mô toàn cầu, đó là Petya.

Hiện nay, tiền ảo chưa được thừa nhận ở Việt Nam và bị cấm mọi giao dịch, thanh toán. Tuy nhiên, tại Việt Nam, thị trường bitcoin khá sôi động. 

Giá bitcoin liên tục biến động theo chiều hướng tăng trong những năm gần đây. Ngày 8-11, giá 1 bitcoin tương đương với 7.390 USD, tăng hơn 13% so với 7 ngày trước đây.