Vì sao cổ phiếu “trà đá”, cổ phiếu “xác sống” bỗng trỗi dậy trên sàn chứng khoán?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Hàng loạt cổ phiếu bị lãng quên suốt thời gian dài với mức giá chỉ vài trăm đến vài nghìn đồng bỗng trỗi dậy và tăng giá không ngừng nghỉ.

Chỉ số giảm, hàng trăm mã vẫn tăng kịch trần

Trong năm 2021, dòng tiền đầu tư trên thị trường chứng khoán có sự xoay vần, luân chuyển liên tục qua các nhóm cổ phiếu, nhưng đáng chú ý nhất là sự “lên ngôi” của nhóm cổ phiếu vốn bị lãng quên suốt một thời gian dài là cổ phiếu midcap, penny... Rất nhiều cổ phiếu đã đi lên từ mức giá “trà đá” với mức tăng trưởng gấp hàng chục, thậm chí nhiều chục lần.

Trong phiên giao dịch cuối tuần qua, mặc dù VN-Index giằng co và chốt phiên trong trạng thái giảm nhẹ 0,09 điểm, tại 1.528,48 điểm; VN30-Index thậm chí giảm sâu tới hơn 12 điểm, thì ngược lại nhóm cổ phiếu bất động sản, xây dựng, penny, midcap vẫn bùng nổ.

Trên 3 sàn vẫn có tới 167 mã tăng kịch trần, trong đó, chỉ 54 mã trên hai sàn niêm yết, còn lại 113 mã trên sàn UPCoM. Với biên độ lên tới 15% trên UPCoM, tốc độ tăng trưởng tài sản của nhà đầu tư nếu bắt đúng “sóng” sẽ là vô cùng lớn. Do đó, những phiên giao dịch tưởng chừng rất vô lý nhưng lại rất có lý như phiên giao dịch cuối tuần qua đang trở nên phổ biến hơn trên thị trường chứng khoán.

Thậm chí, với những cổ phiếu mới giao dịch trên sàn này, biên độ lợi nhuận có thể lên đến 40%. Đơn cử như cổ phiếu VAT của Công ty cổ phần VT Vạn Xuân giao dịch phiên đầu tiên trên sàn UPCoM với mức tăng lên tới 37,5% trong phiên.

Đáng nói, đây không hoàn toàn là tân binh mới niêm yết, mà là cổ phiếu đã buộc hủy niêm yết trên sàn HNX. Trước đó, VAT đã tạm ngừng giao dịch từ tháng 7/2020 vì liên tục mắc vi phạm về công bố thông tin, thiếu hàng loạt báo cáo tài chính từ quý II/2019 đến nay.

Trường hợp VAT không phải là hiếm, bởi trên thị trường chứng khoán hiện nay đang chứng kiến sự trỗi dậy của hàng loạt cổ phiếu “xác sống”. Hàng loạt cổ phiếu thuộc diện hạn chế giao dịch, chỉ được giao dịch vào duy nhất thứ 6 mỗi tuần đã tạo cơn sốt khi liên tục tăng trần.

Hàng loạt cổ phiếu của doanh nghiệp có kết quả kinh doanh bết bát, liên tục vi phạm công bố thông tin, thậm chí lãnh đạo bị bắt vẫn miệt mài đi lên không ngừng nghỉ.

Rất nhiều cổ phiếu có mức tăng nhiều lần, dù kết quả kinh doanh không khả quan ảnh 1

Rất nhiều cổ phiếu có mức tăng nhiều lần, dù kết quả kinh doanh không khả quan

Sự bùng nổ của nhà đầu tư F0, hội nhóm chứng khoán

Sự sôi sục của dòng tiền F0 chính là động lực chính của nhóm cổ phiếu này. Dòng tiền F0 quá mạnh mẽ, luôn có xu hướng luân chuyển để tìm kiếm lợi nhuận tối đa, đã khiến những quy luật cơ bản của thị trường, những gì trước đây được cho là đúng nay đã trở nên không còn đúng nữa.

Nhìn nhận lại thị trường chứng khoán 1 năm qua, ông Cao Minh Hoàng, Giám đốc đầu tư Công ty quản lý quỹ IPA đánh giá, với cùng một phương pháp đầu tư nhưng 6 tháng đầu năm, nhà đầu tư có thể có thể có mức sinh lời rất tốt ở các bluechips, nhưng lãng quên những công ty có vốn hóa thuộc nhóm nhỏ hơn. Nhưng đây lại là những cổ phiếu trỗi dậy trong 6 tháng cuối năm, bởi vậy nếu dòng tiền không linh hoạt, nhà đầu tư đã bỏ lỡ đà tăng trong 6 tháng cuối năm.

Lý giải sức nóng của cổ phiếu penny, chuyên gia tư vấn đầu tư Phan Dũng Khánh cũng cho rằng hiện nay thị trường chứng khoán đang được dẫn dắt bởi các nhà đầu tư cá nhân, và họ là những người thích “chơi hàng nóng”.

“Họ vào thị trường để đầu tư cổ phiếu, tức là kiếm lợi nhờ cổ phiếu tăng giá, chứ không phải đầu tư vào doanh nghiệp. Vì vậy họ cần gì phải đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp, thậm chí nhiều người còn không biết tên doanh nghiệp là gì chứ đừng nói là nó sản xuất, kinh doanh cái gì” – ông Khánh nói.

Hơn nữa, theo vị chuyên gia, với lực lượng đông đảo các nhà đầu tư F0 là những người có lượng tiền không nhiều, họ có thể bị cảm giác ngại khi mua những cổ phiếu giá quá cao. Hơn nữa, những cổ phiếu giá cao, biên độ tăng giá thường không nhiều, trong khi nếu đầu tư cổ phiếu penny, giá có thể tăng gấp nhiều lần chỉ sau thời gian ngắn.

Dù vậy, các chuyên gia cũng cảnh báo nhà đầu tư không nên FOMO (đầu tư theo trào lưu) vào nhưng cổ phiếu đã có mức định giá quá cao, kỳ vọng đã được phản ánh hết vào giá cổ phiếu, bởi có thể dẫn đến nguy cơ “đu đỉnh”, mắc kẹt tại vùng giá cao.

Một thực tế là tình trạng FOMO của nhà đầu tư cá nhân thời gian qua có sự đóng góp chính của các hội nhóm trên các mạng xã hội. Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã có cảnh báo về tình trạng này.

Trong đó, cơ quan quản lý cho biết đã xuất hiện hiện tượng lợi dụng các diễn đàn, nhóm mạng xã hội để tung tin đồn, phát tán tài liệu giả mạo, thông tin không đúng sự thật nhằm mục đích lôi kéo, xúi giục nhà đầu tư mua bán chứng khoán.

Do vậy, cơ quan quản lý khuyến cáo nhà đầu tư cần cẩn trọng, cân nhắc kỹ để tránh bị lôi kéo, cuốn theo các luồng thông tin trên không gian mạng, các nhóm chat nêu trên.