Chủ tịch FiinGroup: Nếu cứ chạy theo cổ phiếu “đội lái”, penny thì sẽ đến lúc “dẫm đạp lên nhau”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chủ tịch FiinGroup Nguyễn Quang Thuân khuyến cáo nhà đầu tư cẩn trọng với lời hô hào trên mạng, nếu cứ mua cổ phiếu theo “đội lái”, penny thì sẽ đến lúc “dẫm đạp lên nhau”.

Nội dung trên được Chủ tịch HĐQT FiinGroup Nguyễn Quang Thuân chia sẻ tại tại toạ đàm “Thị trường chứng khoán với gói kích thích kinh tế: Cú hích tăng trưởng và rủi ro bong bóng” do Tạp chí Kinh tế Việt Nam - VnEconomy tổ chức ngày 13/12.

Khó kỳ vọng “ăn bằng lần” nhờ gói kích thích

Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng vô cùng lớn đến nền kinh tế Việt Nam, song trái lại, thị trường chứng khoán lại bùng nổ, liên tiếp phá kỷ lục.

Động lực chính cho đà tăng bứt phá của thị trường đến làn sóng nhà đầu tư cá nhân trong nước trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm thấp, theo đó là một lượng tiền mới khổng lồ đổ vào thị trường.

Cùng với đó là sự kỳ vọng của nhà đầu tư vào gói kích thích kinh tế được cho là lên đến 35 tỷ USD. Trước đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo Chính phủ về Chương trình phục hồi kinh tế với quy mô lên đến 800.000 tỷ đồng, tập trung chủ yếu vào an sinh xã hội việc làm; Phục hồi doanh nghiệp hợp tác xã hộ kinh doanh trong đó cắt giảm lãi suất cho vay, giảm thuế phí, cấp bù lãi suất cho các đối tượng ưu tiên; Phát triển kết cấu hạ tầng, khơi thông nguồn lực xã hội...

Đây là lần thứ hai Việt Nam có gói kích thích kinh tế và quy mô lần này lớn hơn đáng kể so với thời kỳ 2008-2009. Sở dĩ nhà đầu tư kỳ vọng thị trường chứng khoán bứt phá mạnh là do trong giai đoạn 2008-2009, thị trường đã phản ứng tích cực với gói kích thích kinh tế, đặc biệt là chính sách hỗ trợ lãi suất 4%. Tuy nhiên, sau đó là cú sụp đổ đi vào lịch sử.

Đánh giá về tác động của gói hỗ trợ lần này, ông Nguyễn Quang Thuân, Chủ tịch HĐQT FiinGroup cho rằng rất khó để kỳ vọng sẽ tạo sức bật lớn với chứng khoán để nhà đầu tư có thể “ăn bằng lần” như giai đoạn 2009.

Ông Nguyễn Quang Thuân ảnh 1

Ông Nguyễn Quang Thuân

Theo ông, giai đoạn 2009 thị trường thiếu thanh khoản trong khi hiện nay chúng ta không gặp vấn đề đó. Lúc đó, tiền bơm ra thị trường thì chứng khoán như “cá gặp nước”. Gói kích thích kinh tế giai đoạn 2009-2013 cũng khá lớn, lên tới 150 nghìn tỷ đồng, tức chiếm khoảng 8% GDP năm 2008.

Trong khi đó, giai đoạn này thị trường còn nhỏ bé với chỉ hơn 200 mã, vốn hoá 400.000 tỷ đồng bằng 1/20 bây giờ. Điều này dễ hiểu khi nhiều cổ phiếu dễ dàng tăng bằng lần, có đến 72 cổ phiếu tăng ít nhất 2 lần khi đón nhận thông tin rò rỉ cho đến khi kích cầu. Còn hiện tại quy mô thị trường đã lớn hơn rất nhiều với 1.700 cổ phiếu niêm yết, vốn hoá 7,7 triệu tỷ USD, vượt cả GDP.

Ngoài ra, với gói hỗ trợ lần này, khả năng tiền thật bơm ra ngoài sẽ không nhiều, gói hỗ trợ lãi suất có định hướng và có trọng tâm, trọng điểm và hướng tới một số đối tượng, địa bàn chịu tác động tiêu cực bởi Covid-19 thay vì cách làm được xem là tràn lan như cách đây 12 năm…

Cẩn trọng với cổ phiếu “đội lái”, penny

Dù không kỳ vọng thị trường sẽ tăng mạnh như giai đoạn trước, song ông Nguyễn Quang Thuân cho rằng vẫn có cơ hội trên thị trường. Bởi xét về định giá, chứng khoán hiện nay vẫn ở mặt bằng định giá chưa cao, ngoài trừ nhóm cổ phiếu nhỏ. Do đó, gói hỗ trợ vẫn sẽ tác động tích cực đến bối cảnh chung của thị trường, đặc biệt là nhóm các cổ phiếu của doanh nghiệp lớn, triển vọng kinh doanh tốt mà giá chưa lên.

Theo số liệu của ông, thời gian qua dù đã được “kích cầu” bởi dòng tiền mới, song duy chỉ có cổ phiếu ngành chứng khoán là tăng “bằng lần” kể từ đầu năm (151,64%). Còn lại: bất động sản tăng 39,13%; Ngân hàng tăng 26,11%; Xây dựng tăng 55,93%; Vật liệu xây dựng và nội thất tăng 52,41%...

Vì vậy, ông cho rằng cơ hội “ăn bằng lần” là khó, song vẫn còn và sẽ có sự phân hoá. Ví dụ với nhóm ngân hàng, xây dựng, vật liệu xây dựng, bất động sản, chứng khoán rõ ràng đây là những nhóm ngành có thể được hưởng lợi song vấn đề là lựa chọn cổ phiếu nào?

Ông Thuân cũng cảnh báo nhà đầu tư nên cẩn trọng với cổ phiếu nhỏ, muốn kiếm tiền phải biết điểm dừng. “Nhà đầu tư cần cẩn trọng với lời hô hào trên mạng mà nên tự mình ra quyết định. Nếu cứ mua cổ phiếu penny, cổ phiếu “đội lái”, sẽ đến lúc dẫm đạp lên nhau, ai tỉnh táo biết điểm dừng thì sẽ thành công”, Chủ tịch FiinGroup nhấn mạnh.