Vì sao Anh lùi thời điểm cấm bán xe mới chạy bằng xăng?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Anh tuyên bố sẽ lùi thời điểm ban hành lệnh cấm bán phương tiện chạy bằng xăng và dầu diesel mới từ năm 2030 thành năm 2035.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Động thái này vấp phải nhiều chỉ trích, trong đó một số người cho rằng chính phủ đang coi nhẹ chính sách môi trường.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết: “Chúng tôi sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi sang xe điện. Người dân vẫn có thể mua xe chạy xăng và dầu diesel cho đến năm 2035”.

Thủ tướng Anh Sunak nói rằng thời điểm mới phù hợp với các nước lớn khác ở châu Âu. Ông cho biết thêm, Anh vẫn có kế hoạch đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

“Tôi tin tưởng rằng chúng ta có thể áp dụng một cách tiếp cận hữu dụng, cân bằng và thực tế hơn tiến tới phát thải ròng bằng 0, một cách tiếp cận giảm bớt gánh nặng cho người lao động”, ông nói.

Tuy nhiên, các nhà môi trường chỉ trích sự trì hoãn này. Các nhà sản xuất ô tô đã và đang nỗ lực tăng sản lượng xe điện thì kêu gọi cần có sự nhất quán về chính sách.

Chính phủ Anh đưa ra lý do cho quyết định này là cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt kéo dài. Tuy nhiên, các nhà phân tích chính trị cho rằng cuộc tổng tuyển cử vào năm tới cũng là một yếu tố.

Theo các nhà phân tích, đảng Bảo thủ cầm quyền ở Anh muốn nêu bật những khác biệt về chính sách với Đảng Lao động đối lập chính, vốn theo đuổi một nền tảng xanh hơn.