Venezuela: Thảm sát trong nhà tù khiến ít nhất 37 người thiệt mạng

ANTD.VN - Ngày 16-8, thống đốc bang miền nam Amazonas của Venezuela cho biết, ít nhất 37 tù nhân đã thiệt mạng trong một vụ bạo loạn đẫm máu tại một nhà tù ở thành phố Puerto Ayacucho. 

Thống đốc Liborio Guarulla cho hay, vụ thảm sát còn làm 4 tù nhân khác bị thương, trong khi 1 người chạy trốn. 61 tù nhân còn lại trong nhà tù đã được chuyển tới các cơ sở giam giữ khác.

Văn phòng Tổng công tố Venezuela tiết lộ, ngoài ra còn có 14 viên chức nhà tù bị thương trong vụ bạo loạn, đồng thời cho biết nhà chức trách đang tiến hành điều tra vụ việc.

Các nhà hoạt động nhân quyền từ lâu đã phàn nàn về tình trạng các băng đảng bạo lực đã thực thi quyền kiểm soát không chính thức nhiều nhà tù ở nước này và đã tuồn nhiều vũ khí tự động và thậm chí cả lựu đạn vào đây.

Lực lượng an ninh Venezuala phong tỏa hiện trường vụ thảm sát xảy ra trong nhà tù

Chính phủ đã nỗ lực giành lại quyền kiểm soát các nhà tù thiếu nhân viên cai quản bằng việc thường xuyên triển khai lực lượng đặc nhiệm tới, nhưng các cuộc xung đột đẫm máu vẫn thường xảy ra.

Ông Jose Mejías, thành viên hội đồng thành phố Puerto Ayacucho, cho biết, tù nhân có trang bị vũ khí đã chống lại lại sự can thiệp của các lực lượng đặc nhiệm của chính phủ.

Danh tính các tù nhân thiệt mạng chưa được tiết lộ nhưng thông tin ban đầu cho biết, họ thiệt mạng do sự trấn áp của lực lượng đặc nhiệm và do sát hại lẫn nhau.

Các nhà tù ở Venezuela, cũng tương tự như nhiều nhà tù ở các quốc gia Nam và Trung Mỹ, thường xảy ra tình trạng bạo lực do các băng đảng tội phạm thống trị và đối địch nhau.