Venezuela bỏ đồng USD, thay bằng nhân dân tệ trong thanh toán dầu mỏ

ANTD.VN - Theo Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, nước này vừa bắt đầu niêm yết giá dầu bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc nhằm tránh sử dụng USD và chống lại trừng phạt của Mỹ.

“Chúng tôi đã niêm yết giá dầu bằng nhân dân tệ do những lệnh trừng phạt được áp đặt bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nó đã gây ra một thiệt hại to lớn và chúng tôi cần tự vệ”, Tổng thống Nicolas Maduro nói với kênh truyền hình Telesur.

Trước đó cũng có thông tin cho biết, Venezuela đã thông báo cho những đại lí phân phối về việc chuyển sang thanh toán bằng một vài đồng tiền khác như euro.

Vào cuối tháng 8, Tổng thống Trump đã tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt tài chính mới nhằm vào Venezuela, trong đó cấm các công ty Mỹ mua trái phiếu chính phủ hoặc các công ty dầu mỏ quốc doanh Venezuela.

Venezuela muốn rời xa đồng USD

Biện pháp này được tiến hành nhằm phản ứng với việc Venezuela vừa thành lập ra Quốc hội Dân chủ lập hiến (NCA) nhằm có trách nhiệm nghiên cứu và đề xuất thay đổi hiến pháp của nước này. Những người phản đối chỉ trích rằng, chỉ có 2/3 thành viên của NCA được nhân dân Venezuela lựa chọn, số còn lại đều được chỉ định bởi các tổ chức trung thành với ông Maduro.

Theo nhiều nhà phân tích, chính quyền Mỹ ít khả năng sẽ cấm vận hoàn toàn nhập khẩu dầu mỏ từ Venezuela. Đây là nước có trữ lượng dầu mỏ được phát hiện lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp dầu lớn thứ 3 cho Mỹ.