Vé tàu, xe Tết Nguyên đán 2022: Ế ẩm chưa từng có, khách e dè nghe ngóng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đã cận kề nhưng không khí bán vé tàu Tết, vé xe khách dịp Tết vẫn im lìm và gần như bất động.

Anh Nguyễn Phúc Hải đang làm việc tại một Công ty ở KCN Bình Dương, tỉnh Bình Dương vẫn chưa có ý định mua vé tàu Tết để về quê nhà tại huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình như mọi năm. Trong khi đó, hàng năm anh Hải đều đặt mua vé tàu Tết cho mình và vợ con từ rất sớm để có mức giá rẻ, chỗ ngồi như mong muốn.

“Anh chị em trong hội đồng hương Thái Bình tại Bình Dương hầu như cũng chưa ai đặt mua vé tàu Tết Nhân Dầm đợt này. Ai cũng nói sợ dịch bệnh lại không về được, rồi lại trả vé mất phí hoặc còn lâu mới lấy được tiền vé. Trong khi đó, giá vé tàu Tết cũng đắt đỏ gần bằng mua vé máy bay nên ai cũng có tâm lý chờ đợi”- anh Hải cho hay.

Tết Nguyên đán 2021, ngành đường sắt không những bị ế vé tàu tết mà sát Tết, hành khách còn ùn ùn đến trả lại vé tàu vì dịch Covid-19 bùng phát, nhiều người không thể về quê. Ngành đường sắt vào thời điểm đó đã phải thừa nhận “không có đủ tiền mặt để hoàn vé cho hành khách”, đồng thời ngành cũng thay đổi về chính sách đổi, trả vé tàu.

Không khí mua bán vé tàu tại Ga Hà Nội

Không khí mua bán vé tàu tại Ga Hà Nội

Song Tết năm nay, không khí bán vé tàu còn ảm đạm hơn. Từ khi mở bán vé tàu Tết đến nay, ga Hà Nội lúc nào cũng trong cảnh im lìm, kể cả ngày đầu mở bán vé tàu Tết.

Bà Phạm Thị Anh Đào, Trạm trưởng Trạm vận tải đường sắt Hà Nội (Công ty CP vận tải đường sắt Hà Nội), cho biết tính từ khi mở bán chính thức ngày 15/11 đến 18/12, lượng vé bán ra trên hệ thống từ ga Hà Nội đi các ga mới chỉ đạt hơn 300 vé, bằng 10 - 15% so với lượng vé bán ra cùng kỳ các năm trước. Đây là con số rất thấp so với các đợt mở bán vé Tết nhiều năm nay, song cũng là kịch bản đã được dự đoán trước.

Trong ngày thường, lượng khách đi lại cũng ít ỏi

Trong ngày thường, lượng khách đi lại cũng ít ỏi

“Vài năm trở lại đây, người dân ít mua vé tàu sớm do lượng vé nhiều, ngoài tàu hỏa còn rất nhiều lựa chọn như ô tô, máy bay giá rẻ. Đa số hành khách thường mua vé gần sát tết nên lượng vé mở bán sớm không bán được nhiều. Năm ngoái, sát tết bất ngờ bùng dịch hành khách ào ào đến các ga trả vé, thì năm nay dịch kéo dài suốt cả năm khiến mọi người đều ngại mua vé tết”, bà Đào chia sẻ.

Không những lo ngại vì dịch bệnh mà người dân tại các địa phương cũng đã có một thời gian dài nghỉ giãn cách tại các tỉnh phía Nam, sau đó về quê. Rồi học sinh, sinh viên cũng chưa trở lại trường học nên cũng giảm một lượng khá lớn lượng vé bán ra.

Cũng theo bà Đào, hiện do khách đi tàu quá vắng, nên ngành đường sắt chỉ chạy hằng ngày 2 đôi tàu khách Thống nhất tuyến Bắc - Nam. Dù vậy, mỗi chuyến xuất phát từ ga Hà Nội cũng chỉ có hơn 100 hành khách, chủ yếu đi chặng ngắn, xa nhất chỉ đến Vinh. Tuyến Hà Nội - Hải Phòng hằng ngày cũng chỉ chạy 1 đôi tàu khách, còn các tuyến và các tàu chặng ngắn khác đều không chạy tàu khách.

Cùng trong cảnh như tàu hỏa, các bến xe cũng trong tình trạng đìu hiu, gần như chưa có khách mua vé tàu Tết. Đến thời điểm này, kế hoạch huy động xe phục vụ người dân đi lại dịp Tết vẫn chưa chốt được, vì không biết có khách đi lại hay không.

Đại diện một bến xe trên địa bàn Hà Nội cho hay, lượng khách đi lại hàng ngày gần như không có thì nói gì đến kế hoạch đi lại dịp Tết Nguyên đán.

“Khoảng nửa tháng trước khách đi lại còn túc tắc, nhưng gần đây, số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội tăng mạnh cũng khiến người dân e ngại đi lại hơn, vì vậy xe khách lại càng ít khách. Nhà xe ngày chạy ngày nghỉ, giờ mà nói kế hoạch huy động, chạy xe Tết chắc không nhà xe nào mặn mà”- vị đại diện này cho hay.