Văn Toàn có cơ hội dự SEA Games 30, Công Phượng thì không

ANTĐ - Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) lại vừa thay đổi quy định độ tuổi cầu thủ dự môn bóng đá nam SEA Games trở về U23. Theo đó, các cầu thủ sinh năm 1996 như Văn Toàn, Văn Sơn vẫn có cơ hội, trong khi các đồng môn tại Học viện HAGL Arsenal JMG như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Đông Triều, Hồng Duy... đều quá tuổi.

Tờ The New Paper mới đây đưa thông tin sau SEA Games 29 năm 2017 tổ chức tại Malaysia, các đại hội tiếp theo sẽ trở lại quy định độ tuổi cầu thủ dự môn bóng đá nam là U23.

Dẫn lời phát biểu của Tổng thư ký Hội đồng Olympic Malaysia (OCM) - ông Low Beng Choo, tờ The New Paper giải thích về việc tại sao môn bóng đá nam SEA Games 29 lại quy định độ tuổi U23: "Đề nghị này xuất phát từ phía chủ nhà SEA Games 2017 - Malaysia, sau đó được AFF thông qua. Tuy nhiên, sự thay đổi này chỉ áp dụng cho SEA Games 2017. Từ năm 2019, các quốc gia Đông Nam Á được sử dụng đội U23 dự SEA Games".

Văn Toàn có cơ hội dự SEA Games 30, Công Phượng thì không ảnh 1

Văn Toàn (9) có cơ hội dự SEA Games 2019, còn Công Phượng thì không

Như vậy, các quốc gia Đông Nam Á trong đó có Việt Nam có thể yên tâm vì không phải thay đổi hệ thống đào tạo, bởi sự thay đổi này chỉ áp dụng 1 lần theo yêu cầu của nước chủ nhà SEA Games 2017, Malaysia.

Việc AFF khôi phục quy định độ tuổi về mức U23 mở ra cơ hội cho các cầu thủ sinh năm 1996. Vì tại SEA Games 30 năm 2019, số cầu thủ này vẫn trong độ tuổi U23.

Với lứa học viên của Học viện HAGL Arsenal JMG - những người được nhắc đến rất nhiều trong thời gian qua, các cầu thủ như Văn Toàn, Văn Sơn, Văn Thanh (cùng sinh 1996), Thanh Hậu (1997) vẫn đủ tuổi dự SEA Games tổ chức tại Philippines vào 4 năm sau. Đây cũng là những người vừa có màn khởi đầu rất ấn tượng cùng HAGL ở vòng 1 V-League 2016 và đang tràn đầy quyết tâm khẳng định mình.

Trong khi đó, các đồng môn của họ thuộc thế hệ sinh năm 1995 như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Hồng Duy, Đông Triều... chỉ còn hy vọng ở SEA Games 2017.

Nhưng đó là trên lý thuyết ở thời điểm hiện tại, bởi với giải đấu "ao làng" như SEA Games, khả năng chủ nhà Philippines "đổi ý" học theo Malaysia, hoàn toàn có thể xảy ra.