"Coi Hữu Thắng như Kiatisuk nên mới giao chỉ tiêu HCV SEA Games"

  • 23/02/2016 17:46
  • 2 bình luận
  • Thuần Thư (Thực hiện)
  • In bài

ANTĐ - Trò chuyện với phóng viên ANTĐ chiều 23-2, Phó Chủ tịch truyền thông Nguyễn Xuân Gụ phủ nhận thông tin lễ ký hợp đồng giữa Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và HLV Nguyễn Hữu Thắng bị hoãn do khúc mắc giữa chỉ tiêu và tiền lương khi đàm phán.

PV: Tại cuộc làm việc  sáng nay (23-2), Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Lê Khánh Hải đã yêu cầu VFF đặt chỉ tiêu cho HLV Nguyễn Hữu Thắng - người tới đây sẽ dẫn dắt các ĐTQG Việt Nam, là phải đoạt HCV SEA Games 2017. Theo ông, đây có phải chỉ tiêu phù hợp? Và với AFF Cup 2016 vào tháng 12 tới, chỉ tiêu sẽ là gì?

Phó Chủ tịch truyền thông VFF Nguyễn Xuân Gụ: Trước tiên cần phải nói rằng, HLV Hữu Thắng được Hội đồng HLV Quốc gia đề cử, được giới trong nghề đánh giá cao về năng lực trên bình diện chung các HLV ở Việt Nam hiện nay. Hữu Thắng được đem so sánh với đồng nghiệp Kiatisuk của Thái Lan. Cả 2 đều rất thành công khi là cầu thủ và cả khi làm HLV ở giải VĐQG. Và nếu nhìn vào thành công của Kiatisuk trên cương vị HLV trưởng ĐTQG Thái Lan thì người ta cũng kỳ vọng Hữu Thắng sẽ làm được điều tương tự.

"Coi Hữu Thắng như Kiatisuk nên mới giao chỉ tiêu HCV SEA Games" ảnh 1

Phó Chủ tịch VFF Nguyễn Xuân Gụ (bên trái)

Yêu cầu của Thứ trưởng Lê Khánh Hải cũng là mong muốn của VFF cùng hàng triệu người hâm mộ Việt Nam. Tấm HCV SEA Games là thứ mà chúng ta luôn khao khát, chờ đợi. Song cần phải hiểu một cách chính xác, ở đây, không phải "bắt" Hữu Thắng phải vô địch SEA Games vì để làm được điều này phụ thuộc nhiều yếu tố mà đề ra chỉ tiêu đó để cùng nhau cố gắng phấn đấu. Bất cứ giải đấu nào cũng phải có cái đích để nỗ lực đạt được nó.

Đi kèm với mức đãi ngộ thì HLV cũng phải đáp ứng được yêu cầu thành tích mà VFF đề ra. Đó cũng là điều bình thường.

Còn về AFF Cup vào cuối năm, thời gian để chuẩn bị không thật dư dả nên nếu cứ bó buộc cũng phải HCV thì cứng nhắc và bất hợp lý, dù bản thân mỗi người Việt Nam chúng ta, ai cũng mong muốn như thế. Giải này, VFF chỉ yêu cầu HLV Hữu Thắng cùng ĐT Việt Nam phấn đấu đạt thành tích cao nhất.

- Có thông tin lễ ký kết hợp đồng giữa VFF và HLV Hữu Thắng phải lùi lại (ban đầu dự tính tổ chức vào 19-2) vì đôi bên còn khúc mắc về vấn đề chỉ tiêu và tiền lương. Ông nói gì về thông tin này?

Đó là thông tin không chính xác. Chuyện đàm phán tiền lương cũng như các điều khoản hợp đồng do Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh đảm trách. Nhưng qua các cuộc làm việc với Hữu Thắng, tôi nhận thấy cậu ấy là con người cá tính, luôn có khát khao cống hiến cho đội tuyển và cũng đừng nói chuyện tiền lương thấp hay cao, đồng ý hay không đồng ý vì cậu ấy không quan tâm đến vấn đề này. Đây là điểm khác biệt của Hữu Thắng so với các HLV khác mà tôi từng làm việc. Mặc khác, VFF cũng luôn có cơ chế đãi ngộ xứng đáng, không để HLV phải thiệt thòi.

"Coi Hữu Thắng như Kiatisuk nên mới giao chỉ tiêu HCV SEA Games" ảnh 2

HLV Hữu Thắng là người cá tính, giàu khát khao cống hiến

Nguyên nhân dẫn tới việc ký hợp đồng phải lùi lại tới đầu tháng 3 là do còn một số thủ tục nhỏ đang chờ cơ quan chủ quản là Bộ VH-TT&DL thông qua. Nhưng tôi nghĩ, đại diện Bộ VH-TT&DL đã làm việc trực tiếp với VFF, bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ phương án Liên đoàn chọn HLV Hữu Thắng, thì có thể hiểu chuyện ký hợp đồng chỉ còn chờ ngày. Ngoài ra, do chiều mai (24-2), nhiều lãnh đạo chủ chốt VFF sẽ sang Thụy Sỹ dự Đại hội FIFA nên hiện chưa thể chốt ngày ký cụ thể.

- Nhiều người đang đặt vấn đề: Nếu trao toàn quyền chuyên môn cho Hữu Thắng thì liệu có lo ngại ĐTQG sẽ bị "nhiễm" lối chơi "chém đinh, chặt sắt" của lò SLNA - nơi làm nên thương hiệu và cũng là "triết lý" chơi bóng khi còn là cầu thủ của HLV này? Là người theo dõi thể thao nhiều năm, trên nhiều cương vị, ông đánh giá thế nào về ý kiến này?

- Bóng đá, khi đã ra sân là phải quyết liệt. Nhưng quyết liệt và đá xấu là hai phạm trù khác nhau. Tôi nghĩ ý kiến trên cũng chỉ là người ta tự suy diễn ra. Hơn ai hết, Hữu Thắng ý thức được mình phải làm gì tốt nhất cho lối chơi và hình ảnh của đội tuyển.

-Xin cảm ơn ông!

Tin cùng chuyên mục