“Vaccine Sputnik V là tốt nhất” - Ngoại trưởng Hungary nhận định

  • 28/11/2021 13:06
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  “Vaccine Sputnik V là tốt nhất” - Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto nhận định. Ông cũng bày tỏ rằng cảm thấy “thất vọng” khi các quan chức phương Tây không dám công khai thừa nhận điều đó.
“Vaccine Sputnik V là tốt nhất” - Ngoại trưởng Hungary nhận định ảnh 1

“Vaccine Sputnik V là tốt nhất” - đó là lý do Ngoại trưởng Hungary chọn tiêm vaccine này để phòng ngừa Covid-19

Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã phê duyệt các loại vaccine của Pfizer, Moderna, AstraZeneca và Janssen, tuy nhiên Sputnik V của Nga - vaccine ngừa Covid-19 được phê duyệt đầu tiên trên thế giới - vẫn đang chờ cơ quan này chấp thuận mặc dù đã nhận được sự chấp thuận ở hơn 70 quốc gia trên toàn thế giới.

Hungary đang đàm phán để trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên sản xuất vaccine ngừa Covid-19 của Nga. Nhưng đối với những người Hungary được tiêm vaccine Sputnik V, điều đó có nghĩa là họ đã bị loại khỏi hệ thống Chứng chỉ Kỹ thuật số Covid-19 trong toàn khối Liên minh châu Âu.

“Tôi rất thất vọng về điều này”, ông Szijjarto nói với kênh truyền hình Russia Today của Nga. Theo quy định của EU, Cơ quan Dược phẩm châu Âu hay chính phủ các quốc gia có quyền phê duyệt vaccine, như chính phủ Hungary đã làm với vaccine Sputnik V của Nga và Sinopharm của Trung Quốc. “Chúng tôi không hiểu tại sao sự chấp thuận này lại không được các quốc gia thành viên khác tôn trọng”, ông nói thêm.

Ngoại trưởng Hungary cho rằng, hành động đó của EU đặt ra nghi ngờ về chính trị hơn là tính hiệu quả. “Bất cứ khi nào tôi nói chuyện với các đồng nghiệp Tây Âu, họ đều thừa nhận hiệu quả tốt của vaccine Nga nhưng khi phát biểu công khai, tất cả đều nói khác”, ông Szijjarto chia sẻ.

Một nghiên cứu dựa trên dữ liệu của 3,7 triệu người từ Hungary được công bố trong tuần này cho thấy, vaccine Sputnik V của Nga có hiệu quả nhất trong số 5 loại vaccine ngừa Covid-19. Xét ở khía cạnh ngăn ngừa lây nhiễm ngay từ đầu, Sputnik V đứng thứ hai sau Moderna của Mỹ.

“Lý do tôi tiêm phòng Sputnik V là rất rõ ràng. Khi tôi còn là một đứa trẻ, tôi đã được tiêm vaccine của Liên Xô. Vì tôi vẫn còn sống và làm tốt, tôi đã quyết định, tại sao tôi phải thay đổi?”, ông Szijjarto nói về việc chọn tiêm vaccine của Nga.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục