Ủy ban điều tra chiến dịch chống ma túy Philippines được duyệt ngân sách... 20 USD

ANTD.VN - Được giao nhiệm vụ điều tra hàng nghìn vụ án mạng kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte bắt đầu chiến dịch chống ma túy nhưng Ủy ban Nhân quyền Philippines vừa có một thách thức mới đó là khoản ngân sách chỉ có 20 USD trong năm 2018.

Theo hãng tin BBC, ủy ban này ban đầu yêu cầu được cấp khoản ngân sách 34 triệu USD vào năm 2018, tuy nhiên, quốc hội Philippines lại chỉ duyệt khoản tiền trị giá 20 USD trong phiên bỏ phiếu vào hôm 11-9 với tỉ lệ 119 phiếu thuận và 32 phiếu chống.

Trong năm 2017, ngân sách của ủy ban này đang ở mức 15 triệu USD.

Chủ tịch hạ viện Philippines, ông Pantaleon Alvarez đã gọi ủy ban nhân quyền là tổ chức "vô dụng” và chứa nhiều tham nhũng. Tuy nhiên, dư luận cho rằng động thái này là sự trừng phạt của chính quyền tổng thống Duterte với một tổ chức chuyên đưa ra những chỉ trích đối với chiến dịch chống tội phạm ma túy của Tổng thống Duterte.

Tổng thống Duterte bị chỉ trích vi phạm nhân quyền trong chiến dịch chống ma túy tại Philippines

Đã có hàng ngàn người bị giết mà không qua xét xử kể từ khi ông Duterte phát động chiến dịch chống ma túy năm ngoái. Chiến dịch này nhằm mục tiêu quét sạch nạn buôn bán ma túy ở Philippines, tuy nhiên, bị chỉ trích là vi phạm nhân quyền do cho phép cảnh sát tự do tiêu diệt tội phạm.

Khác với ngân sách của ủy ban nhân quyền, ngân sách cho các chiến dịch chống ma túy của cảnh sát Philippines là 17,58 triệu USD trong năm 2018, tức là tăng 4.400% so với năm 2016.