Ủy ban Chứng khoán lập 10 đoàn kiểm tra doanh nghiệp phát hành "vốn ảo"

  • 18/11/2021 15:14
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang trong quá trình điều tra các doanh nghiệp không có vốn mà phát hành trái phiếu sai quy định, các doanh nghiệp không phải công ty đại chúng mà phát hành ra công chúng…

Đây là thông tin được ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết tại buổi Tọa đàm “Thị trường chứng khoán: Khơi thông nguồn lực cho doanh nghiệp, kênh đầu tư sinh lời và tích sản” do Báo Đầu tư tổ chức sáng nay, 18/11.

Theo lãnh đạo UBCKNN, thời gian qua, hoạt động giám sát vẫn được UBCKNN thực hiện dựa trên các báo cáo tài chính, phản ánh của các cơ quan báo chí thậm chí cả các tin đồn. Tuy nhiên, hạn chế do thực hiện giãn cách xã hội thời gian dịch khiến cơ quan này không thể thực hiện kiểm tra tại thực địa.

Sau khi tình hình dịch bệnh dần được kiểm soát, cơ quan này đã thực hiện kiểm tra nhiều doanh nghiệp trong 2 tháng gần đây.

Đặc biệt, UBCKNN đang trong quá trình điều tra các doanh nghiệp không có vốn mà phát hành. Sắp tới, Ủy ban sẽ công bố các doanh nghiệp phát hành vốn ảo.

Ủy ban Chứng khoán lập 10 đoàn kiểm tra doanh nghiệp phát hành "vốn ảo" ảnh 1

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, UBCKNN đã thành lập 10 đoàn công tác tới 10 công ty chứng khoán lớn trong hoạt động tư vấn phát hành trái phiếu để kiểm tra doanh nghiệp phát hành trái phiếu không đúng quy định.

Các trường hợp như doanh nghiệp không phải công ty đại chúng mà phát hành ra công chúng cũng nằm trong diện kiểm tra và chuyển cho cơ quan chức năng.

Theo lãnh đạo UBCKNN, đây là hiện tượng rất nguy hiểm, tương tự như đưa hàng giả lên sàn. Dù không nhiều nhưng đây là những hạt sạn ảnh hưởng đến thị trường.

“UBCKNN đang căng mình để thanh tra, kiểm tra. Quan điểm của cơ quan quản lý là kỷ cương, kỷ luật quan trọng nhất. Rủi ro thị trường là đương nhiên có, nhưng siết kỷ luật, kỷ cương sẽ hạn chế được những rủi ro loại này. Đây cũng là điều mang lại niềm tin cho thị trường, hướng đến nâng hạng thị trường mà tiêu chí công khai minh bạch được đánh giá rất quan trọng”, ông Phạm Hồng Sơn nhấn mạnh.

Lãnh đạo UBCKNN cũng cho biết hiện cơ quan này đã phối hợp với các cơ quan chức năng, nhưng sẽ còn cần phối hợp chặt chẽ hơn, đặc biệt là xử lý các vi phạm hình sự. Tới đây sẽ có các tiêu chí giám sát rõ ràng, đồng thời, nâng thành 3 cấp để tăng cường giám sát (công ty chứng khoán, Sở giao dịch chứng khoán và UBCKNN).

Theo ông Sơn, cơ quan này sẽ xử lý nghiêm những hành vi vi phạm; đồng thời sẽ tăng cường đón và biết trước để có hướng xử lý đối với các vi phạm, giám sát bằng công nghệ để lường trước về rủi ro.

Phần tư vấn lên sàn hay tư vấn phát hành của công ty chứng khoán cũng rất quan trọng. Theo Phó Chủ tịch UBCKNN, các công ty chứng khoán cần là "rào cản" đầu tiên giúp sàng lọc và lựa chọn hàng hóa cho thị trường.

Do vậy, Ủy ban sẽ nâng cao trách nhiệm của công ty chứng khoán trong việc lựa chọn doanh nghiệp lên sàn, thậm chí, chấm điểm các công ty chứng khoán ở tiêu chí này.

Tin cùng chuyên mục