Xe+

Ủy ban ATGT Quốc gia: Chủ xe khách rơi xuống vực đèo Lò Xo kinh doanh vận tải trái phép

  • 01/03/2018 18:22
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN - Ủy ban ATGT quốc gia cho hay, trong vụ xe khách rơi xuống vực ở đèo Lò Xo chủ xe không có giấy phép kinh doanh vận tải; xe 90B-50032 không có phù hiệu.

Tại báo cáo gửi Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia, Ủy ban ATGT quốc gia cho biết, chủ xe  trong vụ xe khách rơi xuống vực ở đèo Lò Xo sáng nay, 1-3, thực hiện kinh doanh vận tải trái phép hoàn toàn. Hành khách đều nói là lên xe dọc đường, không mua vé, đưa tiền trực tiếp cho phụ xe.

Trong 19 người bị thương có 3 nạn nhân bị thương nặng (1 chấn thương đầu, 1 gãy đốt sống, đa chấn thương và dập phổi), 3 nạn nhân bị thương nhẹ, sơ cứu tại Đắk Glei sau đó xuất viện; 1 nạn nhân bị xốc, đưa về Kon Tum sau đó cho ra viện khi tinh thần ổn định; 15 nạn nhân còn lại đều đã được ổn định và điều trị tại viện.

Ủy ban ATGT Quốc gia: Chủ xe khách rơi xuống vực đèo Lò Xo kinh doanh vận tải trái phép ảnh 1

Cứu hộ, cứu nạn các nạn nhân trong vụ xe khách rơi xuống vực ở đèo Lò Xo

Nguyên nhân sơ bộ ban đầu, theo lời khai của phụ xe thì do lái xe thực hiện chuyển số khi đổ đèo, dẫn đến xe mất ổn định và chồm lên gây TNGT. Cơ quan CSĐT Huyện Đắc Glei đang tiếp tục điều tra, xác minh để kết luận cuối cùng.

Trong khi đó, theo báo cáo của Cục Đăng kiểm Việt Nam, xe khách 90B-00532 đăng ký mang tên Đào Văn Khánh, địa chỉ Phủ Lý, Hà Nam, nhãn hiệu xe UNIVERSELUXURY sản xuất năm 2013 tại Việt Nam. Xe kiểm định lần cuối cùng ngày 28-12-2017 tại Trung  tâm kiểm định 1803D Nam Định; có thời hạn kiểm định đến ngày 27-6-2018.

Ngay sau khi nhận được tin báo vụ TNGT xảy ra, ông Nguyễn Đức Tuy, Phó trưởng Ban ATGT tỉnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban An toàn giao thông tỉnh Kon Tum đã kịp thời có mặt tại hiện trường, chỉ đạo công tác cấp cứu, công tác nắm tình hình, chỉ đạo các lực lượng chức năng như Phòng CSGT, Công an huyện Đăk Glei cùng với lực lượng dân quân, nhân dân huyện Đăk Glei tổ chức đưa người bị tai nạn từ vực sâu khoảng 100 m để sơ cứu tại chỗ và chuyển viện cấp cứu.

Công an tỉnh Kon Tum chỉ đạo Cơ quan CSĐT phối hợp với ngành chức năng có mặt ngay tại hiện trường để tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu thập chứng cứ ngay từ ban đầu và đưa các nạn nhân bị thương về bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum cứu chữa.

Theo nạn nhân Trần Văn Dần (32 tuổi, quê huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) người ngồi ngay sau lái xe thì anh thấy tài xế trả số nhưng không về được, giống như về số 0. Lúc đó có vẻ xe đã mất lái, tài xế đạp thắng không được, anh hoảng hồn nhảy ra phía sau rồi dùng 2 tay ghì chặt vào trụ giường nằm để giữ không bị va đập. Vì vậy, anh chỉ bị va đập nhẹ bị đau ở bả vai trái...

"Xe lúc này bắt đầu lao vun vút xuống vực. Sợ chết khiếp, choáng váng vì chấn thương nhưng còn tỉnh táo. Khi xe dừng lại em kêu cứu nhưng lúc này dưới vực, không có ai", anh Dần cho biết.

Ủy ban ATGT quốc gia kiến nghị Phó Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban  ATGT quốc gia có thư khen Ban ATGT tỉnh, Huyện và các lực lượng đã kịp thời cứu hộ, cứu nạn, đặc biệt biểu dương Đội sơ ứng cứu nhanh tai nạn giao thông xã Đắc Man, huyện, Đắk Glei, Kon Tum (thuộc Tỉnh Đoàn Kon Tum) đã phát hiện và tích cực tham gia cứu hộ, cứu nạn tại hiện trường rất nhanh, kịp thời. 

Bên cạnh đó, chỉ đạo Bộ GTVT chỉ đạo các cơ quan khẩn trương nghiên cứu bổ sung tiêu chuẩn thiết kế hộ lan 3 tầng cũng như kết cấu bền vững hơn để xây lắp tại các đoạn cong có bán kính hẹp, độ dốc lớn phía ta luy âm (đặc biệt là mép vực sâu) để ngăn ngừa tình trạng xe đâm vào hộ lan gây phá huỷ hoặc va hoặc chéo vào hộ lan rồi lật qua hộ lan xuống vực.

UBND tỉnh  Kon Tum chỉ đạo Công an tỉnh, huyện khẩn trương điều tra, xác minh nguyên nhân, đối tượng vi phạm dẫn đến vụ TNGT, đặc biệt cần làm rõ trách nhiệm của chủ xe, xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục