Ukraine “thị uy” tên lửa không đối đất Alta răn đe quân ly khai?

  • 27/09/2014 08:56
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Hôm 26-9, Ukraine đã lần đầu tiên trưng bày tên lửa không đối đất quốc nội đầu tiên mang tên Alta, với mục đích nhằm “dằn mặt phe ly khai”.

Tên lửa Alta được Ukraine giới thiệu trong cuộc “Triển lãm vũ khí và an ninh quốc tế 2014” (International Weapons and Security in 2014) diễn ra ở Kiev từ 24 đến 27-9. Đây là sản phẩm của Tập đoàn Ukroboronprom của Ukraine.

Loại tên lửa không đối đất hạng nhẹ Alta sẽ phát huy tác dụng tối đa khi được triển khai trên các máy bay trực thăng vũ trang. Nó có trọng lượng 55 kg, chiều dài 2m, tầm phóng tối đa 11km, tầm phóng hiệu quả 7,5 km.

Hệ thống có khả năng đánh trúng mục tiêu xe tăng, xe bọc thép di động và cố định dưới sự hướng dẫn của tia laser hoặc sử dụng chế độ dẫn đường radar chủ động, ảnh nhiệt hoặc video.

Ukraine “thị uy” tên lửa không đối đất Alta răn đe quân ly khai? ảnh 1

Hình ảnh mô phỏng Alta phóng từ trực thăng vũ trang


Alta sử dụng các đầu đạn xuyên vỏ thép, đầu đạn nổ phân mảnh, đầu đạn cháy, thậm chí là các đầu đạn có chứa Uranium làm nghèo, nên có sức công phá rất mạnh và khả năng tấn công đa dạng các loại mục tiêu.

Loại tên lửa không đối đất này có khả năng tiêu diệt các mục tiêu cố định như trạm radar, các trận địa hỏa lực… và các mục tiêu di động như xe tăng, thiết giáp hay thậm chí là cả tàu, xuồng đổ bộ cỡ nhỏ.

Hãng thông tấn Nga RIA Novosti cho biết, ngoài giới thiệu sơ lược một số tính năng, tập đoàn Ukroboronprom đã không công bố bất cứ điều gì về kế hoạch của mình để cung cấp các loại vũ khí mới cho các lực lượng vũ trang Ukraine.

Ukraine “thị uy” tên lửa không đối đất Alta răn đe quân ly khai? ảnh 2

Cận cảnh tên lửa không đối đất Alta


Các phương tiện truyền thông Ukraine đã nhiều lần than phiền về vấn đề trang thiết bị của quân đội vừa yếu vừa thiếu để phục vụ cho hoạt động quy mô lớn "chống khủng bố" ở phía đông nước này kể từ tháng 4-2014. Chính điều này đã dẫn đến những thất bại thảm hại của quân chính phủ.

Các hoạt động quân sự được Kiev tổ chức ​​để trấn áp cuộc nổi dậy của lực lượng ly khai Donbass, sau khi chính quyền của Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ. Theo Liên Hợp Quốc, chiến sự đã giết chết hơn 3.200 người chết và hơn 8.000 thường dân bị thương.

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko hôm 26-9 cũng cho biết trong cuộc họp báo lớn đầu tiên của mình rằng Ukraine sẽ nỗ lực đầu tư cho lĩnh vực vũ khí, trang bị để nâng cao tiềm lực quốc phòng của đất nước. Dự kiến chi tiêu quân sự của nước này sẽ chiếm từ 1,02% đến 5% GDP vào năm 2020.

Ukraine “thị uy” tên lửa không đối đất Alta răn đe quân ly khai? ảnh 3

Rất nhiều loại tăng-thiết giáp của quân đội Ukraine bị quân ly khai bắn cháy


Trong thời gian qua, quân chính phủ Ukraine đã bị lực lượng ly khai bắn cháy rất nhiều loại xe tăng, xe thiết giáp và bắt sống hàng trăm phương tiện chiến đấu như xe tăng T-64BV, T-64BM Bulat và các xe bọc thép chở quân, xe đột kích bộ binh, lựu pháo tự hành, rocket nhiều nòng…, bổ sung một lượng đáng kể trang bị hỏa lực.

Nhiều chuyên gia quân sự nhận định, để đối phó với các loại trang bị hạng nặng của lực lượng ly khai thu được của quân chính phủ hoặc “bổ sung từ Nga”, nên loại tên lửa có chức năng chống tăng rất mạnh là Alta mới được nhanh chóng ra mắt và đưa vào trang bị cho quân đội Ukraine trong tương lai gần.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục