Ukraine muốn khôi phục vũ khí hạt nhân để “chống lại quân đội Nga”?

  • 16/09/2014 16:58
  • 0 bình luận
  • Đức Vinh
  • In bài
ANTĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine ngày 15-9 tuyên bố nước này có thể sẽ khôi phục quy chế hạt nhân để “tự bảo vệ mình trước Nga”.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình "Inter", Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valery Geletey tuyên bố, các quốc gia NATO bắt đầu quá trình cung cấp cho Ukrainа các loại vũ khí gây sát thương cũng như phi sát thương, trong khuôn khổ các thỏa thuận đạt được tại hội nghị thượng đỉnh ở xứ Wales.

Tuy nhiên, ông Geletey không nêu cụ thể những nước nào đồng ý cung cấp vũ khí cho Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine kể rằng trong quá trình hội nghị thượng đỉnh ở xứ Wales, ông đã cùng với các Bộ trưởng NATO tiến hành những cuộc đàm phán tương ứng về cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Dù vậy, phía NATO vẫn luôn nhắc đi nhắc lại rằng, liên minh này sẽ không cung cấp bất kỳ vũ khí hay thiết bị quân sự nào cho Ukraine. Chủ nhật vừa qua, Mỹ đã một lần nữa phủ nhận cung cấp vũ khí cho Ukraine. Sau đó Na Uy, Italia và Ba Lan cũng từ chối chuyển vũ khí cho Ukraine.

Đồng thời, Bộ trưởng Geletey cũng đưa ra tuyên bố, Kiev sẵn sàng trở lại với qui chế hạt nhân, nếu như phương Tây không cung cấp vũ khí cho Ukraine trong cuộc xung đột vũ trang hiện tại. “Nếu bây giờ thế giới không giúp chúng tôi bảo vệ Ukraine, chúng tôi sẽ buộc phải trở lại việc tạo ra những loại vũ khí hạt nhân để bảo vệ mình khỏi Nga”, ông Geletey nói.

Ukraine muốn khôi phục vũ khí hạt nhân để “chống lại quân đội Nga”? ảnh 1
Ukraine tuyên bố NATO sắp cung cấp vũ khí cho quân đội nước này

Đây cũng không phải lần đầu giới chức cao cấp Kiev “úp mở” tuyên bố việc trở lại với vũ khí hạt nhân. Trước đó, theo tờ USAtoday (15.4.2014) cho biết, các nhà lập pháp Ukraine cũng từng tuyên bố có thể Ukraine sẽ phải trở lại trang bị vũ khí hạt nhân, nếu Mỹ và các cường quốc khác từ chối giúp Ukraine trong việc giải quyết vấn đề Crimea.

Phát biểu này của ông Geletey diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Ukraine và Nga có nhiều bất đồng xung quanh vấn đề xung đột ở miền Đông Ukraine. Ông Geletey cũng cáo buộc Nga đe dọa sử dụng các vũ khí hạt nhân chiến thuật chống lại nước này.

Như đã đưa tin từ trước cùng ngày 14/9, Bộ trưởng Valery Geletey nhận định rằng, chiến dịch quân sự chống khủng bố ở miền đông nước này đã kết thúc và bắt đầu một cuộc đối đầu quân sự với lực lượng vũ trang chính quy và thường trực của Nga.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn trên Kênh 5, ông Geletey tuyên bố, quân đội Ukraine đang chiến đấu với các phần tử khủng bố - chỉ lực lượng dân quân ly khai miền đông Ukraine, lính đánh thuê, điệp viên Nga, các nhân viên an ninh đặc biệt với tên là dân quân Cossack. 

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục