Ukraine hết cách đòi Crimea, hy vọng thu hồi Donbass ngày càng xa vời

ANTD.VN - Từ cuối tháng 2 đến nay, hàng loạt những biến động mới đã xảy ra ở Ukraine, theo chiều hướng xấu đối với chính quyền Kiev.

Ukraine hết hy vọng đòi lại Crimea từ tay Nga

Vừa qua cộng đồng người Tatar Crimea đã thể hiện nguyện vọng của mình là muốn ở lại bán đảo Crimea hoặc sang Nga chứ không về lãnh thổ Ukraine sinh sống. Đây có thể coi như là một dấu chấm hết cho những hy vọng đòi lại bán đảo Crimea từ tay Nga của chính quyền Ukraine.

Từ trước đến nay, chính quyền Kiev đã sử dụng rất nhiều biện pháp để đòi lại Crimea, ví dụ như bao vây phong tỏa các tuyến đường bộ và đường biển; cắt nước, cắt điện, cắt đường tiếp tế cho bán đảo, nhằm khiến cuộc sống của nhân dân thêm khốn khó, suy giảm lòng tin vào Nga

Tuy nhiên, những biện pháp này đã thất bại khi Nga sắp hoàn thành công trình xây cầu Kerch, hoàn thành việc lắp tuyến ống cấp nước ngọt và tuyến đường dây tải điện từ Nga chạy dưới đáy Biển Đen sang Crimea, khiến bán đảo sắp thoát khỏi sự phụ thuộc của Ukraine.

Ukraine lại xoay sang tìm cách lợi dụng con bài người Tatar Crimea để lôi kéo Thổ Nhĩ Kỳ (thời điểm quan hệ giữa Moscow và Ankara đang căng thẳng, sau vụ máy bay tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 của Nga hôm 24/11/2015) vào liên minh chống phá Nga.

Kiev đã nuôi dưỡng tổ chức bất hợp pháp của người Tatars Crimea lưu vong, do hai nghị sĩ Ukaraine là Refat Chubarov và Mustafa Dzhemilev - các nhà lãnh đạo cũ của tổ chức mang tên "Majlis của người Tatar Crimea" (khi bán đảo chưa trở về Nga), lãnh đạo.

Ukraine sử dụng con bài người Tatar để lôi kéo chính quyền Erdogan vào liên minh chống Nga, ủng hộ chính trị và đầu tư tiền bạc cho một nhóm vũ trang người Tatar mới được thành lập và hoạt động tại biên giới Ukraine-Crimea, nhằm tiến hành các hoạt động phá hoại, đấu tranh vũ trang cướp lại bán đảo.

Bên cạnh đó, chính quyền Poroshenko đã đưa ra một chiêu khá độc là đề nghị Ủy ban Hiến pháp của Quốc hội nước này đưa vào trong bản Hiến pháp sửa đổi một “quy chế tự trị cho người Tatar ở Crimea”, nhằm biến báo đảo này thành nước Cộng hòa tự trị của người Tatar.

Mục đích của Kiev là muốn lợi dụng tộc người thiểu số gốc Thổ Nhĩ Kỳ này thành “công cụ” cho Kiev, phá hoại cuộc sống hòa bình, ổn định trên bán đảo, đồng thời trưng ra cái bánh vẽ cho chính quyền Erdogan về việc mở rộng ảnh hưởng đến một khu vực giáp Nga.

Tuy nhiên, âm mưu của chính quyền Kiev đã dần bị phá sản khi Ankara quyết định nối lại quan hệ với Moscow, từ bỏ chính sách hậu thuẫn cho lực lượng Tatar lưu vong, nối lại dự án “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ”, cắt đứt nguồn sống từ phí trung chuyển khí đốt của Ukraine.

Đến nay, việc người Tatar Crimea thể hiện sự chán ghét chính quyền thân phương Tây ở Kiev và quyết tâm trở thành những công dân trên bán đảo thuộc Nga đã khiến chính quyền của ông Poroshenko hết sạch mọi con bài để đòi lại Crimea từ tay Moscow.

Ukraine hết cách đòi Crimea, hy vọng thu hồi Donbass ngày càng xa vời  ảnh 1

Vụ chính biến tháng 2/2014 đã mang lại rất nhiều hệ lụy xấu đối với Ukraine

Donbass ngày càng xa tầm tay chính quyền Kiev

Ở miền Đông Ukraine, các nước Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) và Donetsk (DPR) tự xưng thuộc vùng Donbass đã thông qua nghị quyết công nhận đồng rúp của Nga trở thành đơn vị tiền tệ chính thức được lưu hành tại khu vực này, bắt đầu từ ngày 1/3/2017.

Theo nghị quyết này, đồng rúp Nga sẽ trở thành đơn vị tiền tệ chính thức tại các vùng lãnh thổ này, thay cho đồng Hryvnia (UAH) của Ukraine, nhằm bình ổn hệ thống tài chính-tiền tệ tại các nước cộng hòa ly khai này

Sau khi nghị quyết chính thức có hiệu lực, tại khu vực miền Đông Ukraine, các khoản tiền lương, lương hưu và trợ cấp xã hội sẽ được thanh toán, chi trả bằng đồng rúp. Ngân sách và cả các hồ sơ tài chính, hồ sơ thuế trong khu vực này cũng sẽ được tính bằng rúp.

Việc DPR và LPR thông qua nghị quyết công nhận đồng rúp của Nga trở thành đơn vị tiền tệ chính thức ở khu vực quản lý của họ là động thái mới nhất cho thấy mong muốn xích lại gần với Nga của các nước Cộng hòa này.

Theo chiều ngược lại, hôm 18/2, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh yêu cầu giới chức nước này tạm thời công nhận các loại giấy tờ đăng ký dân sự tại khu vực miền Đông Ukraine, do phe ly khai kiểm soát, khiến cư dân Donbass rất phấn khởi, còn chính quyền Ukraine thì hoảng loạn.

Theo thông báo, quyết định của Tổng thống Putin xuất phát từ mối quan tâm nhân đạo, về việc công nhận các loại giấy chứng nhận tốt nghiệp đại học, giấy khai sinh, chứng nhận kết hôn/ly dị, hồ sơ thay đổi tên, chứng tử, giấy phép điều khiển phương tiện giao thông cơ giới và biển số xe.

Đặc biệt là việc Nga công nhận hộ chiếu của công dân 2 nước cộng hòa tự xưng này và cho phép họ có thể di chuyển sang Nga, đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của chính quyền Ukraine và các nước châu Âu.

Rõ ràng, Nga đang triển khai một cách toàn diện các biện pháp nhằm gây sức ép lên Kiev, sau khi chính quyền của Tổng thống Poroshenko bị lực lượng ly khai Donbass tố cáo là đã chủ động nổ súng tấn công họ ở khu vực thị trấn Avdeevka ở Donetsk hồi đầu tháng 2, nhằm phá vỡ thỏa thuận Minsk 2.

Quyết định công nhận một số giấy tờ tùy thân cho người dân miền Đông Ukraine của Nga và việc chính quyền ly khai Donbass chính thức lấy đồng Rúp làm đơn vị tiền tệ chính thức đang đẩy khu vực này ngày càng xa tầm tay chính quyền Kiev.