Ukraine đồng ý trưng cầu dân ý, kêu gọi LHQ cử lực lượng gìn giữ hòa bình

  • 15/04/2014 14:36
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 14-4, Tổng thống tạm quyền Oleksandr Turchynov cho biết, chính phủ Ukraine đang cân nhắc khả năng tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý trên toàn quốc về việc liên bang hóa nước này, nhằm giảm căng thẳng tại miền Đông.

Phát biểu tại một phiên họp quốc hội, ông Turchynov cho biết: "Chúng tôi không phản đối tổ chức trưng cầu dân ý".

Ông cho rằng cuộc bỏ phiếu sẽ được tổ chức cùng với cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra ​​vào ngày 25-5 nếu quốc hội thông qua một nghị quyết về vấn đề này. Đồng thời hy vọng rằng đại đa số người Ukraine sẽ ủng hộ một nước Ukraine "độc lập, dân chủ và không thể chia cắt" trong cuộc trưng cầu dân ý này.

Một cuộc trưng cầu dân ý về việc liên bang hóa đất nước và quyền độc lập khỏi Kiev là yêu cầu chính của lực lượng người biểu tình thân Nga, những người đang chiếm giữ nhiều tòa nhà chính quyền ở miền đông Ukraine cuối tuần qua.

Quyền tổng thống Turchynov còn cho biết Kiev coi những hành động của lực lượng biểu tình thân Nga tại khu vực Donbass ở miền đông Ukraine là "cuộc xâm lược" của Moscow đối với nước ông.

Ông đã miêu tả phản ứng của Nga đối với "chiến dịch chống khủng bố" của Kiev ở miền đông Ukraine là "không thích đáng" và cáo buộc Kremlin "ủng hộ công khai tội phạm khủng bố". Trước đó, ông Turchynov đã ra lệnh tiến hành một "chiến dịch chống khủng bố" ở miền đông Ukraine sau khi lực lượng biểu tình thân Moscow chiếm giữ một số tòa nhà chính phủ ở đó.

Trong cuộc điện đàm cùng ngày với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon, ông đã đề nghị tổ chức này gửi lực lượng gìn giữ hòa bình tham gia vào "chiến dịch chống khủng bố" này. Một phái đoàn Ukraine - Liên Hợp Quốc sẽ cho cộng đồng quốc tế thấy rằng "các sĩ quan Ukraine hành động theo luật pháp trong các hoạt động chống khủng bố của họ", ông nói.

Ukraine đồng ý trưng cầu dân ý, kêu gọi LHQ cử lực lượng gìn giữ hòa bình ảnh 1
Biểu tình ở Slavyansk

Đáp lại cáo buộc của ông Turchynov, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bác bỏ mọi sự can dự của Nga và cho rằng Moscow không quan tâm đến việc can dự vào các vấn đề nội bộ của Ukraine. Ông Lavrov cũng đã lên tiếng cáo buộc các nước phương Tây đạo đức giả "quá chuẩn mực" trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Cũng trong ngày 15-4, Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) đã kêu gọi cần có những giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng tại miền Đông Ukraine thông qua đối thoại và đàm phán.

Chủ tịch OSCE Didier Burkhalter cho biết tại Kiev rằng chính phủ Ukraine và cộng đồng quốc tế cần phải tìm một một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng đang diễn ra này.

Tại Paris, Điện Elysee cho biết trong một tuyên bố sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Anh David Cameron rằng hai nhà lãnh đạo đã lên án bạo lực tại Ukraine và kêu gọi các bên kiềm chế, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ chính phủ Ukraine trong việc tiến hành cải cách và tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 25-5 tới trong điều kiện tốt nhất.

Phát biểu khi tới Luxembourg để tham dự cuộc họp với các ngoại trưởng EU, Ngoại trưởng Anh William Hague đã kêu gọi Liên minh châu Âu nhất trí "tăng cường trừng phạt" chống Nga để đáp lại tình trạng gia tăng khủng hoảng ở miền Đông Ukraine, đồng thời cho rằng tình trạng bất ổn tại khu vực này rõ ràng là do Nga xúi giục.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục