Ukraine đồng ý tiếp nhận và bảo vệ cho lô hàng viện trợ nhân đạo

  • 13/08/2014 08:33
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Bộ Ngoại giao Nga đã nhận được thư từ chính phủ Ukraine thông báo về việc nước này đồng ý tiếp nhận lô hàng viện trợ nhân đạo từ Nga. Thông tin này đến khi Moscow chấp nhận cho đại diện Ukraine đi cùng đoàn xe chở hàng viện trợ.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết mọi công việc liên quan đến viện trợ nhân đạo đã được sắp xếp ổn thoả: “Chúng tôi đã đồng ý về lộ trình mà đoàn xe sẽ đi. Chúng tôi cũng chấp nhận việc Ukraine đánh số cho từng chiếc xe và cho phép đại diện của chính quyền Ukraine được đi theo đoàn. Phía Kiev cũng đã gửi thư xác nhận về điều này”.

Ukraine đồng ý tiếp nhận và bảo vệ cho lô hàng viện trợ nhân đạo ảnh 1
Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov

Đầu tuần qua, người đại diện của quân đội Ukraine cho biết Kiev có ý định hoãn kế hoạch viện trợ nhân đạo lại ít nhất một tuần. Đây sẽ là khoảng thời gian cần thiết để hội Chữ thập đỏ lên lộ trình chính xác cho lô hàng viện trợ nhân đạo.

Ngoại trưởng Lavrov cũng cho biết Ukraine đã từ bỏ ý định chuyển 2.000 tấn hàng từ xe tải của Nga sang xe tải được thuê bởi hội Chữ thập đỏ do việc này quá phức tạp và chỉ làm việc hỗ trợ nhân đạo thêm phần tốn kém.

Ukraine đồng ý tiếp nhận và bảo vệ cho lô hàng viện trợ nhân đạo ảnh 2
Ukraine sẽ tiếp nhận và bảo vệ lô làng viện trợ nhân đạo

Ông Lavrov cũng nhấn mạnh đến việc Kiev khẳng định sẽ đảm bảo an toàn cho đoàn xe: “Chúng tôi tin tưởng vào chính phủ Ukraine. Họ đã khẳng định đảm bảo an toàn cho lô hàng viện trợ khi nó được vận chuyển trên lãnh thổ Ukraine”.

Ngoài ra, Nga cũng lên tiếng kêu gọi lực lượng li khai nên có thái độ tích cực trong các vấn đề viện trợ nhân đạo do người dân ở vùng chiến sự đang ở trong tình trạng thiếu thốn nhu yếu phẩm trầm trọng.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục