Ukraine: 2 phe xung đột cùng lảng tránh việc di rời vũ khí hạng nặng

  • 17/02/2015 20:31
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -  Quân đội chính phủ Ukraine và lực lượng li khai vẫn chưa bắt đầu việc rút các loại vũ khí hạng nặng khỏi chiến trường, mặc dù thoả thuận Minsk quy định, việc này phải bắt đầu muộn nhất từ ngày 17-2

Theo thoả thuận, quá trình rút vũ khí sẽ bắt đầu chậm nhất sau 2 ngày kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực và kéo dài trong 2 tuần. Việc di rời vũ khí sẽ tạo ra một vùng đệm từ 50 đến 140 km. Tuy nhiên, cả 2 bên đều khẳng định họ sẽ chỉ tiến hành rút vũ khí khi nhìn thấy đối phương có hành động này.
Ukraine: 2 phe xung đột cùng lảng tránh việc di rời vũ khí hạng nặng ảnh 1Giao tranh vẫn tiếp tục xảy ra tại thành phố Debaltseve

Lệnh ngừng bắn  đã có hiệu lực từ ngày 15-2 và nhìn chung được tuân thủ nghiêm chỉnh ngoại trừ một số xung đột xảy ra tại thành phố Debaltseve, khu vực được cho là nơi quân li khai đang bao vây khoảng 5.000 binh lính chính phủ Ukraine.

Quân đội Ukraine cho biết 5 binh lính của họ đã thiệt mạng và 14 người khác bị thương trong vòng 24 giờ qua, hầu hết đều diễn ra ở thành phố Debaltseve. Nhiều trận pháo kích đã diễn ra trong đêm ngày 16 rạng sáng ngày 17-2, người phát ngôn quân đội Ukraine, Anatoliy Stelmakh cho biết lực lượng li khai vẫn tiếp tục bắn phá các vị trí của quân chính phủ ở Debaltseve.

Trong khi đó. lãnh đạo các nước Đức, Ukraine và Nga đã thảo luận về tình hình Ukraine và nhiệm vụ giám sát lệnh ngừng bắn của OSCE qua một cuộc điện đàm vào đêm 16-2.

Người phát ngôn chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết: “Thủ tướng Merkel đã kêu gọi Tổng thống Putin tác động đến lực lượng li khai, nhằm tuân thủ nghiêm ngặt lệnh ngừng bắn. Ngoài ra, vấn đề rút vũ khí hạng nặng cũng được thảo luận trong cuộc họp của các nhà lãnh đạo”.
Đại diện quân đội li khai, Denis Pushilin cho biết Debaltseve là một “vùng lãnh thổ nội bộ” và các bên không phải tuân thủ lệnh ngừng bắn tại đây do thoả thuận Minsk cũng không hề nhắc tới khu vực này. Bên cạnh đó, một lãnh đạo khác của lực lượng li khai, Andrei Purgin cho biết vấn đề di rời vũ khí sẽ tiếp tục được thảo luận vào hôm 17-2 giữa đại diện của Ukraine, Nga và OSCE, hãng tin RIA Novosti cho hay.

Các quan sát viên của OSCE đã cố gắng đi vào khu vực nội thành Debaltseve, tuy nhiên bị ngăn cản bởi quân li khai với lí do họ không thể đảm bảo an toàn cho các quan sát viên này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cũng đưa ra lời phát biểu rằng “Mỹ “quan ngại sâu sắc tình hình bạo lực tại thành phố Debaltseve và kêu gọi Nga cùng phe li khai ngừng các cuộc tấn công ngay lập tức”.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục