UAV Triều Tiên chụp dinh Tổng thống Hàn Quốc nét hơn cả vệ tinh

ANTĐ - Những chiếc máy bay không người lái của Triều Tiên mang theo camera độ phân giải cao, có thể chụp những bức ảnh sắc nét, gửi về trung tâm điều hành ở Bình Nhưỡng.

Tờ “Sankei Shimbun" của Nhật Bản đưa tin, một trong hai chiếc máy bay không người lái Triều Tiên bị rơi ở Hàn Quốc đã kịp tự động làm việc, chụp nhiều hình và chuyển về cho Bình Nhưỡng những bức ảnh chất lượng cao cho thấy quang cảnh và vị trí Phủ Tổng thống ở Seoul cùng những khu vực lân cận.

Theo dữ liệu của báo này, nhiều hình ảnh có độ phân giải cao hơn so với ảnh mà vệ tinh trinh sát của Hàn Quốc chụp được.

Chính quyền Seoul nêu ra nguy cơ là những máy bay như vậy có thể sử dụng vào mục đích chiến đấu, thí dụ như mang bom cảm tử. Điều này cũng phù hợp với việc truyền hình Triều Tiên năm ngoái đã đăng tải hình ảnh của những chiếc máy bay không người lái, đã được cải tiến, lao vào các mục tiêu được xác định sẵn.

Tuy người ta nghi ngờ vào khả năng chế tạo UAV cảm tử, nhưng Bình Nhưỡng thực sự đã chế tạo được những chiếc máy bay điều khiển từ xa, loại nhỏ có thể được sửa đổi để mang theo máy quay và các thiết bị giám sát khác.

UAV trinh sát của Triều Tiên bị rơi

Một chiếc máy bay không người lái khác rơi hôm 31-3, tại đảo tiều tiêu Baeknyeong của Hàn Quốc trên Hoàng Hải. Đã xác minh được rằng chiếc máy bay không người lái này chụp ảnh căn cứ hải quân đánh bộ Hàn Quốc cách đó không xa. Giới quân sự Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên sở hữu vài chục máy bay không người lái như vậy.

Hãng tin Yonhap, trích lời một quan chức chính phủ Hàn Quốc nói rằng chiếc máy bay không người lái dài khoảng 2-3m, bao gồm một động cơ Nhật Bản và các bộ phận có xuất xứ từ Trung Quốc, cũng như một camera nhỏ, độ phân giải cao.