Type 091 Trung Quốc được thiết kế dựa trên “tàu ngầm đồ chơi” Mỹ

  • 02/02/2015 20:44
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài

ANTĐ - Huang Xuhua, giám đốc thiết kế tàu ngầm của Trung Quốc trao đổi với kênh truyền hình vệ tinh Shenzhen rằng, tàu ngầm hạt nhân Type 091, lớp Hán của Trung Quốc được thiết kế và phát triển dựa trên “tàu ngầm đồ chơi” của Mỹ. 

Type 091 Trung Quốc được thiết kế dựa trên “tàu ngầm đồ chơi” Mỹ ảnh 1 Tàu ngầm hạt nhân hình giọt nước, Type 091, lớp Hán của Trung Quốc
Huang Xuhua, được biết đến là cha đẻ của tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc, sau khi đảm nhiệm vị trí giám đốc thiết kế  tàu ngầm Type 091 vào năm 1983, đã tranh luận rằng tàu ngầm có hình dạng suôn thẳng không thích hợp với việc chạy bằng động cơ hạt nhân vốn có thể giúp tàu chạy nhanh hơn và lặn sâu đến 300 m.

Ông Huang tin nếu tàu ngầm có thân hình giọt nước thì mặt phẳng tiếp xúc của thân tàusẽ chỉ phải chịu ma sát tối thiểu trong khi duy trì sự ổn định ở độ sâu lớn.

Giám đốc Huang cũng cho biết, trong quá trình sản xuất tàu ngầm hạt nhân, Mỹ đã phải tiến hành 3 bước để phát triển hoàn thiện một tàu ngầm hạt nhân hình giọt nước của mình.

Đầu tiên họ lắp động cơ hạt nhân lên tàu ngầm mũi bằng, thân thuôn; sau đó người Mỹ thiết kế tàu ngầm có thân hình giọt nước chạy bằng động cơ thông thường (điện - diesel), và cuối cùng, họ đặt động cơ hạt nhân vào tàu ngầm có thân tròn hình giọt nước.

Trong khi đó, Trung Quốc quyết định thực hiện 3 bước phát triển trên thành 1, do không đủ thời gian. Thay vào đó, các nhà thiết kế Trung Quốc đã dựa trên 2 “chiếc tàu ngầm đồ chơi” với kích cỡ khác nhau của Mỹ, được đưa về từ Hồng Kông, để tìm hiểu thiết kế tàu ngầm nguyên tử. Từ đó, chế tạo được tàu ngầm hạt nhân Type 091 của riêng mình.

Tuy nhiên, do nền tảng công nghệ còn hạn chế, động cơ đẩy năng lượng hạt nhân do Trung Quốc sản xuất vẫn tồn tại những vấn đề kỹ thuật chưa thể khắc phục được nên Type 091 được khởi đóng từ năm 1967 song mãi đến năm 1974, nó mới được hoàn thành.

Mặt khác, trong thời gian này, Trung Quốc không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào từ nước ngoài, vì đang chịu lệnh trừng phạt phong tỏa công nghệ, được áp đặt bởi Hoa Kỳ và Liên Xô.

Và việc thực hiện “3 trong 1”  đối với tàu ngầm Type 091 cũng giống như một “trò chơi may rủi”, nó mang nhiều tính biểu tượng hơn là một hệ thống vũ khí thực thụ.Theo một số nguồn tin cho hay, hệ thống lò phản ứng trên tàu ngầm Type-091 quá ồn khi hoạt động, hệ thống che chắn bức xạ hạt nhân hoạt động không hiệu quả.

Theo Wantchinatimes

Tin cùng chuyên mục