Tỷ giá USD tăng nóng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chỉ trong 2 phiên gần đây, tỷ giá trung tâm đã tăng tổng cộng 83 đồng trong khi giá USD ngân hàng cũng tăng mạnh khoảng 300 đồng mỗi USD.

Ngày 7/12, Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá trung tâm tại 23.100 VND/USD, tăng tới 45 đồng mỗi USD so với ngày 6/12 và tăng 83 đồng so với cuối tuần trước.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng tăng giá bán USD tại Sở Giao dịch thêm 85 đồng lên 23.856 đồng và giữ nguyên giá mua ở mức 22.650 đồng so với cuối tuần trước.

Tỷ giá USD tăng mạnh trong vài phiên trở lại đây

Tỷ giá USD tăng mạnh trong vài phiên trở lại đây

Trên thị trường, giá USD tại các ngân hàng cũng tăng khá mạnh trong vài phiên trở lại đây. Ngân hàng Vietcombank đang niêm yết giá mua – bán USD ở mức 22.960 – 23.200 đồng, tăng khoảng 300 đồng so với cuối tuần trước.

Thị trường tự do, giá USD nhích nhẹ so với trước đó và đang giao dịch ở mức khá cao, 23.500 – 23.560 VND/USD (mua vào – bán ra).

Như vậy, sau nhiều tháng liên tục đi xuống thì vài phiên trở lại đây, tỷ giá USD bất ngờ tăng mạnh. Theo các chuyên gia, sự mạnh lên của đồng USD là nguyên nhân chính gây áp lực lên tỷ giá trong nước. Chỉ số USD Index - thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh với các đồng tiền chủ chốt, liên tục đi lên trong những tuần gần đây. Hiện chỉ số này đang dao động quanh vùng cao 96,30 điểm.

Đồng bạc xanh đã duy trì xu hướng đi lên trong tuần thứ 6 liên tiếp sau khi báo cáo bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ vào tháng 11 vượt dự đoán của các chuyên gia. Tuần này, thị trường ngoại hối vẫn tiếp tục có thể bị tác động bởi những diễn biến mới xung quanh siêu biến thể Omicron. Số lượng các quốc gia ghi nhận ca nhiễm Omicron đang tiếp tục tăng, nhưng các nhà khoa học chưa biết liệu Omicron có khả năng lây nhiễm cao hơn các biến thể khác hay không.

Cùng với đó là ảnh hưởng của tính mùa vụ khi nhu cầu ngoại tệ để nhập khẩu hàng hóa gia tăng dịp cuối năm cũng là nguyên nhân khiến tỷ giá USD đi lên.

Việc Ngân hàng Nhà nước tăng tỷ giá trung tâm vào những ngày gần đây có thể là động thái của nhà điều hành nhằm đón đầu xu hướng tăng giá USD cuối năm, tránh tình trạng điều chỉnh đột ngột, gây sốc cho thị trường.