Tuyển Thái Lan nín thở chờ "kèo thơm" giao hữu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) chưa vội nhận lời sang Iraq giao hữu, vì còn chờ cuộc họp quyết định số phận giải vô địch Tây Á vào ngày 12-2 tới.

Các đội tuyển trong đó có Thái Lan đều muốn tận dụng dịp FIFA Days tới để lên kế hoạch giao hữu, chuẩn bị cho các giải chính thức trong năm. Với Thái Lan là vòng chung kết Asian Cup (tháng 6) và vòng loại World Cup (tháng 11).

Ban đầu, Thái Lan được mời dự giải vô địch Tây Á 2023 từ 20-3 đến 2-4 cùng 11 đội bóng khác. Tuy nhiên do chủ nhà UAE rút lui phút chót nên giải đấu nguy cơ bị hoãn hoặc phải huỷ bỏ.

Tuyển Thái Lan nín thở chờ "kèo thơm" giao hữu ảnh 1

ĐT Thái Lan muốn được đá nhiều trận giao hữu nhất có thể dịp FIFA Days tháng 3 tới mà không phải tốn tiền tổ chức

Cùng thời điểm, Liên đoàn bóng đá Iraq gửi lời mời đội tuyển Thái Lan và Iran sang giao hữu. Tuy nhiên, phía FAT chưa vội nhận lời.

Tổng thư ký FAT Suphaphong phân tích: "Nếu sang Iraq, chúng ta sẽ chỉ có một trận giao hữu. Còn nếu muốn giao hữu với Iran tại đó, chúng ta phải tự tổ chức. Đây là vấn đề lớn vì chi phí cho một trận đấu hạng A (Iran đang xếp thứ 24 thế giới, thứ 2 châu Á) như vậy không hề nhỏ".

Trong khi đó, theo ông Suphaphong, giải vô địch Tây Á chưa hẳn sẽ huỷ.

"Một số đội sẵn sàng đứng ra thế chỗ UAE đăng cai giải, số khác sẵn sàng tổ chức các giải với quy mô nhỏ hơn (giảm số đội khách mời). Các bên sẽ cùng nhóm họp vào ngày 12-2 tới để chốt lại vấn đề này. Vì thế, chúng ta cần phải chờ", Tổng thư ký FAT nói.

Nếu giải Tây Á diễn ra như kế hoạch, hoặc thậm chí là một giải đấu khác với quy mô nhỏ hơn, Thái Lan sẽ được đá tối thiểu 2 trận và hoàn toàn miễn phí. Trong khi nếu nhận lời sang Iraq giao hữu, họ chỉ có duy nhất 1 trận. Còn tự tổ chức các trận đấu, giải đấu lại phải bỏ thêm tiền, trong bối cảnh FAT đang phải thắt chặt chi tiêu.

Đó là lý do FAT vẫn đang kiên nhẫn chờ cuộc họp giữa các đội bóng Tây Á để chọn "kèo thơm" cho đội nhà.

Ở khu vực Đông Nam Á, các đội tuyển cũng rục rịch lên kế hoạch đá giao hữu dịp FIFA Days, vừa để cọ xát với các đội mạnh hơn, vừa có cơ hội cải thiện thứ hạng FIFA tạo lợi thế trước khi bốc thăm xếp lịch thi đấu vòng loại World Cup 2026.

Riêng đội tuyển Việt Nam, dự kiến VFF sẽ công bố kế hoạch giao hữu của đội tuyển sau khi ra mắt tân HLV trưởng thay thế HLV Park Hang-seo, ngay trong tháng 2 này.