Tuổi thơ dữ dội của một ngôi sao

ANTD.VN - Dele Alli là một tiền vệ tài năng của Tottenham và niềm hy vọng của đội tuyển Anh, nhưng không phải ai cũng biết, hành trình trở thành một ngôi sao của cầu thủ này bắt đầu từ một tuổi thơ dữ dội. 

Không ai khác, mà chính là mẹ đẻ của Dele Alli, bà Denise Alli đã kể lại câu chuyện về tuổi thơ của ngôi sao đang tỏa sáng này. Theo lời kể, Dele là đứa con thứ ba trong một gia đình có 4 người con. Dele có hai người chị là Barbara, Becky và em trai Lewis. Cả 4 anh chị em nhà Alli đều cùng chung mẹ nhưng khác bố. Bà Denise đã có 4 đứa con với 4 người đàn ông khác nhau nhưng không cuộc hôn nhân nào bền chặt.

Cha của Dele cũng là doanh nhân người Nigeria tên là Kenny. Hai người làm đám cưới chỉ ít lâu trước khi Dele ra đời ngày 11-4-1996. Tuy nhiên, hai người nhanh chóng chia tay, ông Kenny nhanh chóng bỏ đi. Bà Denise là người nghiện rượu nặng. Năm Dele 5 tuổi, cậu đã sang Nigeria sống với bố. Tuy nhiên, chỉ sau 6 tháng, Dele phải trở lại Anh quốc. Cuộc sống của mẹ con bà Denise vô cùng khó khăn, 5 mẹ con sống trong một căn nhà có 3 phòng, nhưng cũ kỹ và tồi tàn. Chính vì vậy Dele phải tự lo cho mình là chính. Dele trở thành đứa trẻ lười học, khi đến lớp là một cực hình đối với cậu.

Ngoài việc luôn bị cằn nhằn vì không học bài, Dele còn phải chịu những lời đùa cợt trong lớp học, liên quan đến chuyện gia đình. Thay cho việc học, Dele dành thời gian theo dõi các trận bóng đá. Đó có thể là những trận bóng học đường, cuộc so tài trên mảnh đất trống của địa phương, hay đơn giản là bóng đá đường phố.

Với niềm say mê đặc biệt, Dele tự tập bóng đá theo cách của mình. Không được ai hướng dẫn, Dele tự nghiên cứu về bóng đá dưới cặp mắt riêng. Cậu bé quan sát cách người lớn và bạn bè đá bóng, để rút ra những bài học cho chính mình. Ban đầu, bóng đá của Dele là sức mạnh, với sự nhiệt tình quá mức cần thiết.

Điều đó là dễ hiểu, vì cuộc sống đường phố ảnh hưởng mạnh mẽ đến cách chơi bóng của Dele. Bên cạnh sự tinh tế của một đứa trẻ xử lý bóng bằng đầu óc, Dele cũng có thừa các pha chiến đấu thô bạo.

Những trận đấu đường phố không có trọng tài, nên tất cả những gì thuộc về bản năng đều được thể hiện hết. Dele  chơi bóng trên đường phố cho đến khi một quan chức đào tạo trẻ của Milton Keynes Dons phát hiện. Khi ấy, Dele bước sang tuổi 11. Và ngay khi bước chân vào học viện của Dons, Dele đã chinh phục tất cả.

2 năm sau khi vào Dons, Dele đã phải đưa ra lựa chọn tiếp tục chơi bóng hay dọn nhà theo mẹ. Dele đã chọn ở lại. Gia đình ông bà Alan và Sally Hickford - cũng có con trong học viện Dons - đã cưu mang Dele trong quãng đường sau đó và cũng chính là những người đã chắp cánh cho tài năng bóng đá của anh tỏa sáng.

16 tuổi, Alli lên đội một Dons, nhanh chóng giành suất đá chính, trước khi Tottenham mua về năm 2015. Ở tuổi còn rất trẻ, Dele đang là thủ lĩnh Spurs, được định giá 50 triệu bảng. Dele cũng trở thành mục tiêu chuyển nhượng của Real Madrid. 

Dele đang là cái tên được nhắc đến nhiều nhất ở nước Anh thời điểm này. Tương lai còn quá dài để đoán định điều gì, nhưng từ một đứa trẻ lười học, tuổi thơ dữ dội và cuộc sống trên đường phố, Dele đang là ngôi sao lớn không chỉ của nước Anh. Và chính anh đang là người truyền cảm hứng rất lớn trên sân cỏ, bởi đã từ rất lâu nước Anh mới thấy một cầu thủ chơi bóng bản năng dường ấy, thứ bản năng không thể có nếu không trải qua một quá khứ khổ đau.