Từ phát ngôn "sốc" của ông Đoàn Nguyên Đức

  • 05/03/2017 09:11
  • 2 bình luận
  • Hùng Anh
  • In bài
ANTD.VN - Nói theo ngôn ngữ của cư dân mạng thì nỗi buồn mang tên những “vua áo đen” đó là một “nỗi buồn… không hề nhẹ” do những lình xình nổi lên suốt tuần qua liên quan đến đội ngũ trọng tài của V-League, giải đấu chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam. 

Từ phát ngôn "sốc" của ông Đoàn Nguyên Đức ảnh 1Thủ môn CLB Long An phản ứng với quyết định của trọng tài bằng cách quay lưng với cú sút penalty

Vẫn biết đằng sau sự thành công của một giải đấu, làm hài lòng người hâm mộ không chỉ đơn thuần là dấu ấn của các cầu thủ và đội bóng mà còn là công sức của một đội ngũ tập thể từ Ban tổ chức, trọng tài… Mỗi khâu, mỗi vị trí đều có những áp lực riêng, đôi lúc cũng khó có thể chia sẻ, thông cảm hết cho nhau nhưng nhìn lại giải đấu trong nước thời gian vừa qua, với tư cách một người hâm mộ thì chỉ có thể cảm nhận được nỗi buồn và sự thất vọng. 

Làm sao có thể vui trước một giải đấu mà tinh thần thể thao bị xem nhẹ, những cầu thủ thể hiện một lối chơi thiếu fair play, bạo lực tràn lan đến mức nhiều ý kiến lên tiếng cho rằng đây là điều đáng báo động… Làm sao không thất vọng khi những người cầm cân nảy mực,  những người được coi là “vua áo đen” trên sân bóng mắc quá nhiều lỗi, gây ức chế cho các cầu thủ cũng như thể hiện sự thiếu tôn trọng người xem. Đỉnh điểm mâu thuẫn giữa trọng tài và cầu thủ diễn ra trong trận đấu giữa CLB Long An và CLB TP.HCM hôm 19-2.

Quyết định thiếu chính xác của trọng tài khiến các cầu thủ cho rằng bị xử ép, thủ môn đội Long An đã quay lưng lại khi cầu thủ đội bạn sút penalty, rồi sau đó là việc các cầu thủ đứng yên, mặc cho đối phương ghi bàn. Sự chuyên nghiệp của bóng đá nước nhà bấy lâu nay được nhiều người hô hào bỗng tan biến trong phút chốc. Tiếng tăm của giải đấu lan truyền ra cả thế giới, tiếc và buồn thay đó lại là tiếng xấu.

Chưa dừng lại ở đó, sự bức xúc với các trọng tài được một trong những nhân vật dành nhiều tâm huyết cho bóng đá - ông “bầu” của đội bóng phố núi Hoàng Anh Gia Lai, Phó Chủ tịch phụ trách tài chính Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) Đoàn Nguyên Đức chốt lại bằng một phát ngôn gây sốc: “Theo tôi, cứ đuổi ông Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi là xong”. Trước đó, ông Đức cũng đã từng bày tỏ bức xúc: “Tôi nghĩ còn ông Mùi thì còn chuyện bao che, dung dưỡng cho các trọng tài”. Hay chỉ trích không ngần ngại việc ông Nguyễn Văn Mùi có con trai và con rể làm trọng tài thì khó lãnh đạo công tâm. 

Những phát ngôn nêu trên tiếp tục làm dấy lên nhiều luồng ý kiến, có ý kiến cho rằng đó là phát ngôn nóng vội, xong cũng có những ý kiến đồng tình. Cũng cần nói thêm rằng theo khảo sát của một tờ báo điện tử, có tới hơn 95% bạn đọc tham gia khảo sát đồng tình với ý kiến của ông Đoàn Nguyên Đức. Có lẽ nhiều người tin rằng, ông Đức đã nói thật khi bày tỏ mong muốn “các đội bóng đều được đối xử công bằng mỗi khi ra sân”. 

Câu chuyện trên chắc chắn chưa khép lại, nhưng hy vọng rằng, những người đang đảm nhận vị trí xây dựng nền bóng đá nước nhà hãy nhìn vào những khoảng trống mênh mông phía khán đài để tìm lối ra.

Tin cùng chuyên mục